"प्रभावी सूत्रसंचालन" या ब्लॉगला भेट देणाऱ्या आपण सर्व मान्यवरांचे सहर्ष हार्दिक स्वागत आहे..!!

समाजसुधारक आणि महत्त्वाचे नेते –

 "स्पर्धा परीक्षा तयारीसाठी संपूर्ण प्रश्नोत्तरे, सामान्य ज्ञान, महाराष्ट्र व भारतातील सर्व सरकारी नोकरी परीक्षा, सरळ सेवा भरती, शिक्षक पात्रता परीक्षा.. (MPSCUPSCPolice BhartiTalathiRailways,   Banking, TET.. इ.) साठी उपयुक्त माहिती, सोप्या भाषेत प्रश्नोत्तर संच आणि मार्गदर्शन....

★ज्योतिबा फुले व सावित्रीबाई फुले -

1. ज्योतिबा फुले यांचा जन्म कधी झाला?

   उत्तर - ११ एप्रिल १८२७


2. ज्योतिबा फुले यांचा जन्म कुठे झाला?

   उत्तर - नायगाव, पुणे जिल्हा


3. ज्योतिबा फुले यांची पत्नी कोण होती?

   उत्तर - सावित्रीबाई फुले


4. सावित्रीबाई फुले यांचा जन्म कधी झाला?

   उत्तर - ३ जानेवारी १८३१


5. फुलेंनी मुलींसाठी पहिली शाळा कुठे सुरू केली?

   उत्तर - पुणे, १८४८


6. फुलेंनी शाळा सुरू करण्याचा मुख्य उद्देश काय होता?

   उत्तर - मुलींना शिक्षण देणे


7. ज्योतिबा फुले यांनी कोणते समाजसुधारक समाज स्थापन केले?

   उत्तर - सत्यशोधक समाज, १८७३


8. सत्यशोधक समाजाचे मुख्य ध्येय काय होते?

   उत्तर - जातीभेद आणि अस्पृश्यता हटवणे


9. फुलेंनी विधवांसाठी काय केले?

   उत्तर - विधवा पुनर्विवाहास प्रोत्साहन दिले


10. फुलेंनी कोणत्या जाती-समाजासाठी काम केले?

    उत्तर - दलित, शूद्र, गरीब वर्ग


11. फुलेंनी कोणत्या ग्रंथात गुलामगिरीवर भाष्य केले?

    उत्तर - “गुलामगिरी”


12. गुलामगिरी पुस्तकाचे उद्देश काय होते?

    उत्तर - ब्रिटिश सत्तेचे आणि समाजातील शोषणाचे प्रदर्शन


13. फुलेंनी कोणत्या धार्मिक अंधश्रद्धा विरोधी अभियान केले?

    उत्तर - सती प्रथा, जातीय भेद


14. फुलेंनी कोणत्या महिलांसाठी वैद्यकीय सुविधा सुरू केली?

    उत्तर - विधवा व गरिबीतील स्त्रिया


15. फुलेंनी समाज सुधारणा साधण्यासाठी कोणते मार्ग वापरले?

    उत्तर - शिक्षण, लेखन, आंदोलन


16. फुलेंनी कोणत्या प्रकारच्या समाजविरोधी प्रथांवर लेखन केले?

    उत्तर - सती, बालविवाह, विधवा वर्जित विवाह प्रतिबंध


17. फुलेंनी कोणत्या व्यक्तीला शिक्षक म्हणून प्रेरित केले?

    उत्तर - सावित्रीबाई फुले


18. फुलेंनी शिक्षणात स्त्रियांचा सहभाग कसा वाढवला?

    उत्तर - मुलींसाठी शाळा, समाज जागरूकता


19. फुलेंनी बालविवाहाविरुद्ध काय केले?

    उत्तर - आंदोलन, शिक्षण व जागरूकता


20. फुलेंनी स्त्रियांसाठी वैद्यकीय प्रशिक्षण सुरू केले का?

    उत्तर - हो


★ डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर


21. बाबासाहेब आंबेडकर यांचा जन्म कधी झाला?

    उत्तर - १४ एप्रिल १८९१


22. आंबेडकरांचा जन्म कुठे झाला?

    उत्तर - महू, मध्य प्रदेश


23. आंबेडकरांचे आई व वडील कोण होते?

    उत्तर - भिमराव आणि बाम्बा


24. आंबेडकरांचा पहिला शैक्षणिक ग्रंथ कोणता?

    उत्तर - M.A. in Economics, Columbia University


25. आंबेडकरांनी कोणत्या देशात डॉक्टरेट केली?

    उत्तर - लंडन, इंग्लंड


26. आंबेडकरांनी कोणत्या विषयात डॉक्टरेट केली?

    उत्तर - अर्थशास्त्र व कायदा


27. आंबेडकरांनी कोणती मुख्य संस्था स्थापन केली?

    उत्तर - बहुजन समाज आंदोलन


28. आंबेडकरांनी कोणत्या चळवळीस नेतृत्व दिले?

    उत्तर - अस्पृश्यता विरोधी, समानता, दलित हक्क


29. आंबेडकरांनी चवदार तळ्यावर सत्याग्रह कधी केला?

    उत्तर - १९२७


30. चवदार तळे सत्याग्रहाचा उद्देश काय होता?

    उत्तर - दलितांना सार्वजनिक जलस्रोतात प्रवेश


31. आंबेडकरांनी कुठे मनुस्मृती दहन केले?

    उत्तर - महाड


32. आंबेडकरांनी कुठे प्रवेशासाठी सत्याग्रह केला?

    उत्तर - नाशिक, काळाराम मंदिर


33. आंबेडकरांनी कोणते दलित पक्ष स्थापन केले?

    उत्तर - महाराष्ट्रातील बहुजन समाज पक्ष


34. आंबेडकरांनी संविधान समितीचे अध्यक्ष कधी झाले?

    उत्तर - १९४७


35. आंबेडकरांनी संविधान तयार करताना कोणती मूलभूत तत्त्वे समाविष्ट केली?

    उत्तर - समानता, हक्क, अस्पृश्यता निवारण


36. आंबेडकरांनी बौद्ध धर्म स्वीकारला कधी?

    उत्तर - १४ ऑक्टोबर १९५६


37. आंबेडकरांना काय म्हटले जाते?

    उत्तर - भारतीय संविधानाचे शिल्पकार


38. आंबेडकरांनी शिक्षणाच्या क्षेत्रात काय केले?

    उत्तर - विध्यार्थ्यांसाठी शिष्यवृत्ती व शिक्षण प्रसार


39. आंबेडकरांनी कोणत्या जागतिक संस्थेत काम केले?

    उत्तर - इ.स. संयुक्त राष्ट्रे


40. आंबेडकरांनी भारतीय महिलांसाठी काय केले?

    उत्तर - समान हक्क व विवाह कायदे सुधारले


★ लोकहितवादी (गोखले, दादाभाई नौरोजी, आचार्य अत्रे इ.)


41. गोपाळकृष्ण गोखले यांचा जन्म कधी झाला?

    उत्तर - १८६६


42. गोखले यांचे प्रमुख शिक्षण स्थळ कोणते होते?

    उत्तर - पुणे, डेक्कन कॉलेज


43. गोखले यांनी कोणते समाजसुधारक कार्य केले?

    उत्तर - सार्वजनिक शिक्षण, सामाजिक समता, असहकार आंदोलन


44. गोखले यांचे शिष्य कोण होते?

    उत्तर - महात्मा गांधी


45. दादाभाई नौरोजी यांचा जन्म कधी झाला?

    उत्तर - ०४ सप्टेंबर १८५९


46. नौरोजी यांना काय म्हटले जाते?

    उत्तर - भारतीय अर्थशास्त्राचे जनक


47. नौरोजी यांनी कोणत्या विषयावर भाष्य केले?

    उत्तर - ब्रिटिश सत्तेचा भारतातील आर्थिक शोषण


48. नौरोजी कोणत्या संसदेचे सदस्य होते?

    उत्तर - ब्रिटिश लोअर हाऊस


49. आचार्य अत्रे कोण होते?

    उत्तर - पत्रकार, समाजसुधारक व स्वातंत्र्यसैनिक


50. अत्रेंनी कोणते लोकप्रिय वृत्तपत्र चालवले?

    उत्तर - प्रकाश


51. लोकहितवादी चळवळीचे उद्दिष्ट काय होते?

    उत्तर - सार्वजनिक हित, शिक्षण व समानता


52. लोकहितवादी कोणत्या क्षेत्रात सक्रिय होते?

    उत्तर - शिक्षण, समाज सुधारणा, राजकीय जागरूकता


53. गोखले यांनी कोणती महत्त्वाची संस्था स्थापन केली?

    उत्तर - इंडियन नेशनल काँग्रेस शिक्षण समिती


54. गोखले यांनी भारतातील लोकशिक्षणासाठी काय केले?

    उत्तर - शाळा व महाविद्यालय सुरू केले


55. गोखले यांनी स्वराज्य आंदोलन कधी सुरू केले?

    उत्तर - १९१० च्या आसपास


56. गोखले यांचा मृत्यू कधी झाला?

    उत्तर - १९१५


57. लोकहितवादी चळवळीतील प्रमुख नेते कोण होते?

    उत्तर - गोखले, नौरोजी, आत्रे, रामकृष्ण गोपाल बळवंत


58. लोकहितवादी चळवळीने कोणते सामाजिक प्रश्न हाताळले?

    उत्तर - जातीभेद, शिक्षण, महिला सक्षमीकरण


59. लोकहितवादी कोणत्या माध्यमातून लोकांपर्यंत पोहोचले?

    उत्तर - वृत्तपत्र, सभा, सार्वजनिक व्याख्याने


60. लोकहितवादी चळवळीतील शिक्षणाचे मुख्य तत्त्व काय होते?

    उत्तर - समाज सुधारणा व समानता


★ अन्य महत्त्वाचे समाजसुधारक


61. गाडगेबाबा कोण होते?

    उत्तर - संत व समाज सुधारक


62. गाडगेबाबा यांचा मुख्य संदेश काय होता?

    उत्तर - स्वच्छता, मद्यबंदी व समाजसेवा


63. दत्तोपंत ठोसर कोण होते?

    उत्तर - पत्रकार व समाजसुधारक


64. तात्या टोपे कोण होते?

    उत्तर - १८५७ च्या बंडातील नेते


65. लाला लाजपत राय यांचा जन्म कुठे झाला?

    उत्तर - पंजाब, लुधियाना


66. लाला लाजपत राय यांनी कोणत्या चळवळीमध्ये सहभाग केला?

    उत्तर - ब्रिटिशविरोधी, स्वराज्य चळवळी


67. भीमराव रामजी आंबेडकरांचे शिक्षण कुठे झाले?

    उत्तर - कोलंबिया व लंडन


68. आंबेडकरांनी कोणत्या सामाजिक संस्थेत कार्य केले?

    उत्तर - बहुजन समाज आंदोलन


69. सावित्रीबाई फुले यांचे सामाजिक योगदान काय होते?

    उत्तर - मुलींचे शिक्षण व महिला सशक्तीकरण


70. लोकहितवादी कोणत्या काळात सक्रिय होते?

    उत्तर - १८९०–१९२०


71. फुलेंनी दलितांसाठी कोणती शाळा सुरू केली?

    उत्तर - दलित मुलींची शाळा, पुणे


72. आंबेडकरांनी भारतात कोणता कानूनी बदल केला?

    उत्तर - अस्पृश्यता निवारण व समानता कायदे


73. आंबेडकरांचा बौद्ध धर्माचा स्वीकार का महत्त्वाचा आहे?

    उत्तर - जातीभेदाचा अंत करण्यासाठी


74. गोखले यांचे कोणते शिष्य स्वातंत्र्य चळवळीचे अग्रगण्य नेते झाले?

    उत्तर - महात्मा गांधी


75. लोकहितवादी चळवळीने महिलांसाठी काय केले?

    उत्तर - शिक्षण व सामाजिक समानता


76. गाडगेबाबांनी शिक्षणास किती महत्त्व दिले?

    उत्तर - उच्च


77. समाजसुधारक चळवळीतील प्रमुख शिक्षणाचे साधन काय होते?

    उत्तर - शाळा व सार्वजनिक व्याख्याने


78. लोकहितवादी चळवळीचे प्रभावी माध्यम काय होते?

    उत्तर - वृत्तपत्र व सभा


79. फुलेंनी कोणत्या प्रथा समाप्त करण्याचा प्रयत्न केला?

    उत्तर - सती, बालविवाह, विधवा वर्जित विवाह


80. आंबेडकरांनी संविधानात कोणते अधिकार दिले?

    उत्तर - समानता, अस्पृश्यता निवारण, महिला हक्क


81. फुलेंनी कोणत्या जातीसाठी विशेष कार्यक्रम केले?

    उत्तर - दलित व शूद्र


82. सावित्रीबाई फुले यांची पहिली शाळा कोणत्या ठिकाणी होती?

    उत्तर - पुणे


83. फुलेंनी महिलांसाठी वैद्यकीय सुविधा का सुरू केल्या?

    उत्तर - स्त्रियांना आरोग्य सेवा उपलब्ध करून देण्यासाठी


84. आंबेडकरांनी कोणत्या आंदोलनात सक्रिय सहभाग घेतला?

    उत्तर - महाड सत्याग्रह


85. आंबेडकरांनी दलितांसाठी कोणत्या प्रकारची संस्था स्थापन केली?

    उत्तर - बहुजन समाज पक्ष


86. लोकहितवादी चळवळीतील प्रमुख उद्दिष्ट काय होते?

    उत्तर - शिक्षण, समानता, सामाजिक सुधारणा


87. गोखले यांनी स्वराज्य आणि सामाजिक सुधारणा कशी जोडली?

    उत्तर - शिक्षण व लोकशिक्षणाद्वारे


88. फुले यांचा मुख्य तत्त्वज्ञान काय होते?

    उत्तर - समानता व सामाजिक न्याय


89. आंबेडकरांचा समाजविरोधी विचार मुख्यतः काय होता?

    उत्तर - जातीय भेद व अस्पृश्यता विरोध


90. लोकहितवादी चळवळीतील प्रमुख नेते कोणते साधन वापरत?

    उत्तर - पत्रके, सभासदें


91. ज्योतिबा फुले यांनी स्त्री शिक्षणासाठी कोणती संस्था स्थापन केली?

    उत्तर - मुलींची शाळा


92. फुलेंनी शिक्षणाबरोबर कोणते सामाजिक कार्य केले?

    उत्तर - विधवा पुनर्विवाह


93. आंबेडकरांनी संविधानाच्या प्रस्तावना मध्ये काय समाविष्ट केले?

    उत्तर - समानता, न्याय, सामाजिक समता


94. गोखले यांनी कोणते प्रशिक्षण संस्था सुरू केले?

    उत्तर - लोकशिक्षण संस्थान


95. लोकहितवादी चळवळीचे परिणाम काय झाले?

    उत्तर - सामाजिक जागरूकता व शिक्षणाचा प्रसार


96. फुलेंनी जातीभेदावर काय विचार मांडला?

    उत्तर - जातीय भेद समाप्त करावा


97. आंबेडकरांचे शिक्षण कोणत्या देशात झाले?

    उत्तर - इंग्लंड व अमेरिका


98. समाजसुधारक चळवळीतील प्रमुख गट कोणते?

    उत्तर - फुले व सावित्रीबाई, आंबेडकर, लोकहितवादी, संत गाडगेबाबा


99. महाराष्ट्रात समाज सुधारक चळवळीचे मुख्य माध्यम काय होते?

    उत्तर - शाळा, सभा, वृत्तपत्र


100. समाजसुधारक चळवळीचे मुख्य संदेश काय होते?

     उत्तर - समानता, शिक्षण, अस्पृश्यता निवारण, महिला सशक्तीकरण


No comments:

Post a Comment

धन्यावाद आपले ... तुमची प्रतिक्रिया आम्हाला प्रेरणा देणार

Happy Hormones

चार संप्रेरके जी माणसाला‌ आनंदी ठेवतात. १. एंडॉर्फिन्स २. डोपामाईन ३. सेरोटोनिन ४. ऑक्सिटोसिन 🌸 आनंदी राहायचंय? मग ही ४ "Happy Hormone...