"प्रभावी सूत्रसंचालन" या ब्लॉगला भेट देणाऱ्या आपण सर्व मान्यवरांचे सहर्ष हार्दिक स्वागत आहे..!!

स्पर्धा परीक्षा तयारी संगणक माहिती व नवनवीन शोध

 स्पर्धा परीक्षेत संगणक ज्ञान आणि ताज्या शोधांवर आधारित प्रश्नांचा मोठा वाटा असतो. या ब्लॉगमध्ये नव्या तंत्रज्ञानाच्या घडामोडींसोबत महत्त्वाचे संगणक सराव प्रश्न देण्यात आले आहेत. चला, पुढच्या यशासाठी डिजिटल जगतातल्या ज्ञानाने स्वतःला सज्ज करूया!  

~~●~ ~●~~

  संगणक : मूलभूत माहिती, इंटरनेट, सॉफ्टवेअर-हार्डवेअर, सायबर सुरक्षा


 अवकाश, उपग्रह, नवनवीन शोध



खाली संगणक, अवकाश, उपग्रह आणि नवनवीन शोध या विषयांवरील 

हे प्रश्न स्पर्धा परीक्षांसाठी उपयुक्त आहेत


1. संगणकाचा जनक कोण आहे?  

   उत्तर: चार्ल्स बॅबेज


2. पहिल्या पिढीतील संगणकात कोणता घटक वापरला गेला?  

   उत्तर: निर्वात नलिका


3. आंतरराष्ट्रीय अंतराळ स्थानक (ISS) कुठे आहे?  

   उत्तर: पृथ्वीच्या कक्षेत


4. भारताचा पहिला उपग्रह कोणता आहे?  

   उत्तर: आर्यभट्ट


5. संगणकाचा मेंदू कोणत्या घटकाला म्हणतात?  

   उत्तर: CPU


6. ‘ISRO’ चे मुख्यालय कोठे आहे?  

   उत्तर: बंगळुरू


7. भारताची सर्वात वेगवान सुपर संगणकाची श्रेणी कोणती?  

   उत्तर: परम


8. प्रकाशाच्या वेगामधून संदेश पाठवणारी तंत्रज्ञान पद्धत कोणती?  

   उत्तर: ऑप्टिकल फायबर


9. पहिल्या पिढीच्या संगणकासाठी इनपुट साधन कोणते होते?  

   उत्तर: पंचकार्ड


10. चंद्रावर पाऊल ठेवणारा पहिला मानव कोण?  

    उत्तर: नील आर्मस्ट्रॉंग


11. भारताच्या "मंगलयान" मिशनचे उद्दिष्ट काय होते?  

    उत्तर: मंगळ ग्रहावर पोहोचणे


12. पर्सनल संगणकाचा संक्षिप्त रूप काय आहे?  

    उत्तर: PC


13. इंटरनेटचा जनक कोणाला म्हणतात?  

    उत्तर: व्हिंटन सर्फ


14. विश्वातील पहिले सुपर संगणक कोणते होते?  

    उत्तर: क्रे १


15. ‘GPS’ चे पूर्ण रूप काय आहे?  

    उत्तर: ग्लोबल पोझिशनिंग सिस्टम


16. संगणकात माहिती साठवण्यासाठी वापरले जाणारे प्रमुख साधन कोणते?  

    उत्तर: हार्ड डिस्क


17. भारताचा सर्वात मोठा दूरध्वनी उपग्रह(MASS) कोणता आहे?  

    उत्तर: GSAT-11


18. वर्ड प्रोसेसिंग सॉफ्टवेअरचे उदाहरण सांगा.  

    उत्तर: MS Word


19. भारत दीर्घदूर शिक्षा उपग्रहाचे नाव काय आहे?  

    उत्तर: EDUSAT


20. पहिला सांकेतिक क्ष-किरण दूरदर्शक उपग्रह कोणता?  

    उत्तर: Astrosat


21. संगणकातील RAM चे फुल्ल फॉर्म काय आहे?  

    उत्तर: Random Access Memory


22. संगणक नेटवर्किंगसाठी वापरली जाणारी तंत्रज्ञान कोणती?  

    उत्तर: LAN, WAN


23. अंतराळ स्थानकासाठी भारताचा प्रथम महिला अंतराळवीर कोण?  

    उत्तर: कल्पना चावला


24. Internet Explorer हे कोणत्याच्या कंपनीचे आहे?  

    उत्तर: Microsoft


25. पृथ्वीचा उपग्रह कोणता आहे?  

    उत्तर: चंद्र


26. संगणकातील स्थायी स्मृती म्हणजे काय?  

    उत्तर: ROM


27. CPU चे तीन मुख्य भाग कोणते?  

    उत्तर: ALU, CU, MU


28. सर्वांत मोठा ग्रह कोणता?  

    उत्तर: गुरु (Jupiter)


29. संगणक सृष्टीतील पहिला संगणक प्रोग्रॅमर कोण होती?  

    उत्तर: एडिया लव्हलेस


30. इंटरनेटचा सर्वात मोठा नेटवर्क प्रकार कोणता आहे?  

    उत्तर: WAN


31. डेटा ट्रान्सफर मापनाची सर्वाधिक एकक कोणती?  

    उत्तर: Terabyte


32. संगणकातील 'bug' शब्दाचा अर्थ काय?  

    उत्तर: प्रोग्राममधील त्रुटी


33. भारतातील अंतराळ संशोधनासाठी प्रख्यात संस्था कोणती?  

    उत्तर: ISRO


34. वर्ड, एक्सेल, पॉवरपॉइंट हे कशाचे उदाहरण आहे?  

    उत्तर: सॉफ्टवेअर अप्लिकेशन्स


35. उन्नत ठोस प्रोपल्शन रॉकेट चाचणी करणारे पहिले देश कोणते होते?  

    उत्तर: भारत


36. सर्वप्रथम उपग्रह अंतराळात प्रक्षेपित करणारा देश कोणता?  

    उत्तर: रशिया (स्पुतनिक-१)


37. Bluetooth हे कोणत्या तंत्रज्ञानाशी संबंधित आहे?  

    उत्तर: वायरलेस कम्युनिकेशन


38. “Ctrl + C” कशासाठी वापरतात?

    उत्तर: कॉपी करण्यासाठी


39. संगणकाच्या इतिहासातील पहिला इन्पुट डिव्हाइस कोणता?

    उत्तर: पंचकार्ड


40. भारताचा पहिला सैन्य उपग्रह कोणता आहे?

    उत्तर: GSAT-7


41. प्रिंटर हे कोणत्या प्रकारचे डिव्हाइस आहे?  

    उत्तर: आउटपुट


42. संगणक पर्यटन कार्यक्रमासाठी वापरण्यात येणारा सर्वात प्रसिद्ध सॉफ्टवेअर कोणता?  

    उत्तर: Google Earth


43. सौरमालेतील सर्वात लहान ग्रह कोणता आहे?  

    उत्तर: बुध (Mercury)


44. संगणक क्षेत्रात “AI” म्हणजे काय?  

    उत्तर: कृत्रिम बुद्धिमत्ता


45. भारतातील पहिली इंटरनेट सेवा कोणत्या वर्षी सुरू झाली?  

    उत्तर: 1995


46. CPU चे कार्य काय आहे?  

    उत्तर: माहिती प्रक्रिया करणे


47. संगणकासाठी वापरण्यात येणाऱ्या सर्वात प्रथम ऑपरेटिंग सिस्टीमचे नाव काय?  

    उत्तर: DOS


48. माउसचा शोध कोणत्या वर्षी लागला?  

    उत्तर: 1964


49. सौर उर्जेवर चालणारा पहिला उपग्रह कोणता?  

    उत्तर: विअँगार्ड-१ (Vanguard-1)


50. इंटरनेटवरील सर्वप्रथम मेल कोण पाठवली?  

    उत्तर: रे टॉमलिन्सन


ही  प्रश्न स्पर्धा परीक्षा व सामान्यज्ञान वाढवण्यासाठी उपयुक्त आहेत





No comments:

Post a Comment

धन्यावाद आपले ... तुमची प्रतिक्रिया आम्हाला प्रेरणा देणार

Happy Hormones

चार संप्रेरके जी माणसाला‌ आनंदी ठेवतात. १. एंडॉर्फिन्स २. डोपामाईन ३. सेरोटोनिन ४. ऑक्सिटोसिन 🌸 आनंदी राहायचंय? मग ही ४ "Happy Hormone...