"प्रभावी सूत्रसंचालन" या ब्लॉगला भेट देणाऱ्या आपण सर्व मान्यवरांचे सहर्ष हार्दिक स्वागत आहे..!!

न्यायव्यवस्था : सर्वोच्च न्यायालय, उच्च न्यायालय

 

✦ महत्त्वाचे वस्तुनिष्ठ प्रश्न व उत्तरे (पर्यायांशिवाय)


🔹 सर्वोच्च न्यायालय (Supreme Court)

  1. भारताचे सर्वोच्च न्यायालय कोठे आहे?
    उत्तर: नवी दिल्ली

  2. सर्वोच्च न्यायालयाची स्थापना कधी झाली?
    उत्तर: २८ जानेवारी १९५०

  3. सर्वोच्च न्यायालयाची स्थापना कोणत्या अनुच्छेदाखाली झाली?
    उत्तर: अनुच्छेद १२४

  4. भारताचे पहिले सरन्यायाधीश कोण होते?
    उत्तर: न्यायमूर्ती हरिलाल जे. कानिया

  5. सर्वोच्च न्यायालयात सध्या सरन्यायाधीशासह एकूण न्यायाधीशांची कमाल संख्या किती आहे?
    उत्तर: ३४

  6. सर्वोच्च न्यायालयातील न्यायाधीशाची सेवानिवृत्ती वयमर्यादा किती आहे?
    उत्तर: ६५ वर्षे

  7. सर्वोच्च न्यायालयाचे न्यायाधीश कोण नेमतो?
    उत्तर: राष्ट्रपती

  8. सर्वोच्च न्यायालयाचे न्यायाधीश पदासाठी किमान पात्रता काय आहे?
    उत्तर: उच्च न्यायालयात किमान ५ वर्षे न्यायाधीश असणे किंवा कायद्यात १० वर्षे अनुभव

  9. सर्वोच्च न्यायालयाचे मुख्य कार्य काय आहे?
    उत्तर: घटनात्मक व अंतिम अपील न्यायालय

  10. सर्वोच्च न्यायालयाचा निर्णय संपूर्ण भारतात बंधनकारक असतो का?
    उत्तर: होय

  11. सर्वोच्च न्यायालय कायद्याची सर्वोच्च व्याख्या करते का?
    उत्तर: होय

  12. सर्वोच्च न्यायालयाचे निर्णय कोणालाही बांधील असतात का?
    उत्तर: होय

  13. सर्वोच्च न्यायालय मूलभूत अधिकारांचे रक्षण करते का?
    उत्तर: होय

  14. सर्वोच्च न्यायालयाने किती प्रकारचे रिट्स (writs) जारी करू शकते?
    उत्तर: पाच

  15. रिट्स जारी करण्याचा अधिकार सर्वोच्च न्यायालयास कोणत्या अनुच्छेदाखाली आहे?
    उत्तर: अनुच्छेद ३२

  16. सर्वोच्च न्यायालयाचा निर्णय अपील करता येतो का?
    उत्तर: नाही (तो अंतिम असतो)

  17. सर्वोच्च न्यायालयात जनहित याचिका दाखल करता येते का?
    उत्तर: होय

  18. सर्वोच्च न्यायालयाच्या निर्णयाचा पुनर्विचार करता येतो का?
    उत्तर: होय

  19. सर्वोच्च न्यायालयाचे कामकाज कोणत्या भाषेत चालते?
    उत्तर: इंग्रजी

  20. सर्वोच्च न्यायालय "संविधानाचा रक्षक" म्हणून ओळखले जाते का?
    उत्तर: होय


🔹 उच्च न्यायालय (High Court)

  1. भारतात सध्या एकूण किती उच्च न्यायालये आहेत?
    उत्तर: २५

  2. उच्च न्यायालयाची स्थापना कोणत्या अनुच्छेदाखाली आहे?
    उत्तर: अनुच्छेद २१४

  3. उच्च न्यायालयाचे सरन्यायाधीश कोण नेमतो?
    उत्तर: राष्ट्रपती

  4. उच्च न्यायालयात न्यायाधीशांची सेवानिवृत्ती वयोमर्यादा किती आहे?
    उत्तर: ६२ वर्षे

  5. उच्च न्यायालयाचे न्यायाधीश कोणत्याही राज्याच्या रहिवाशासाठी मर्यादित असतात का?
    उत्तर: नाही

  6. उच्च न्यायालयाचे मुख्य कार्य काय असते?
    उत्तर: अपील व लेखी याचिकांचे निवारण

  7. उच्च न्यायालय रिट्स जारी करू शकते का?
    उत्तर: होय

  8. रिट्स जारी करण्याचा अधिकार उच्च न्यायालयास कोणत्या अनुच्छेदाखाली आहे?
    उत्तर: अनुच्छेद २२६

  9. उच्च न्यायालयाचे निर्णय त्या राज्यासाठी बंधनकारक असतात का?
    उत्तर: होय

  10. उच्च न्यायालय जनहित याचिका स्वीकारते का?
    उत्तर: होय

  11. एका उच्च न्यायालयाचा अधिकार क्षेत्र किती राज्यांवर असू शकतो?
    उत्तर: एकापेक्षा जास्त

  12. मुंबई उच्च न्यायालयाचे खंडपीठे कुठे आहेत?
    उत्तर: नागपूर, औरंगाबाद, गोवा

  13. उच्च न्यायालयाची नियुक्ती करताना सरन्यायाधीशाचा सल्ला घेतला जातो का?
    उत्तर: होय

  14. उच्च न्यायालयाचे न्यायाधीश कायद्यात किती वर्षे अनुभव असावा लागतो?
    उत्तर: किमान १० वर्षे

  15. उच्च न्यायालय कायद्याचे उल्लंघन केल्यास कोणते आदेश देऊ शकते?
    उत्तर: रिट्स

  16. उच्च न्यायालयाला संविधानाचे संरक्षण द्यायचा अधिकार आहे का?
    उत्तर: होय

  17. कोणते न्यायालय “कायद्याचे रक्षक” म्हणून ओळखले जाते?
    उत्तर: उच्च न्यायालय

  18. राज्यपाल उच्च न्यायालयाच्या न्यायाधीशाच्या नियुक्तीत सहभागी होतो का?
    उत्तर: होय

  19. उच्च न्यायालयाच्या निर्णयावर सर्वोच्च न्यायालयात अपील करता येते का?
    उत्तर: होय

  20. उच्च न्यायालयाचे कामकाज कोणत्या भाषेत चालते?
    उत्तर: इंग्रजी (विशिष्ट बाबतीत राज्यभाषा)


🔹 इतर न्यायसंबंधी महत्त्वाचे प्रश्न

  1. भारतात एकात्म न्यायव्यवस्था आहे का?
    उत्तर: होय

  2. भारताची न्यायव्यवस्था कोणावर आधारित आहे?
    उत्तर: ब्रिटिश प्रणालीवर

  3. सर्वोच्च व उच्च न्यायालय हे कोणत्या प्रकारचे न्यायालय आहे?
    उत्तर: घटनात्मक न्यायालय

  4. भारतात लोक न्यायालय अस्तित्वात आहेत का?
    उत्तर: होय

  5. भारतात फास्ट ट्रॅक कोर्ट अस्तित्वात आहेत का?
    उत्तर: होय

  6. 'न्याय मिळण्याचा हक्क' कोणत्या अनुच्छेदात आहे?
    उत्तर: अनुच्छेद २१

  7. सर्वोच्च न्यायालयात एखाद्या व्यक्तीविरुद्ध थेट याचिका दाखल करता येते का?
    उत्तर: होय (अनुच्छेद ३२ अंतर्गत)

  8. न्यायालयीन पुनरावलोकनाचा अधिकार कोणाजवळ आहे?
    उत्तर: सर्वोच्च व उच्च न्यायालय

  9. भारतातील सर्वात जुने उच्च न्यायालय कोणते आहे?
    उत्तर: कोलकाता उच्च न्यायालय

  10. महाराष्ट्र राज्याचे उच्च न्यायालय कोणते आहे?
    उत्तर: मुंबई उच्च न्यायालय

No comments:

Post a Comment

धन्यावाद आपले ... तुमची प्रतिक्रिया आम्हाला प्रेरणा देणार

Happy Hormones

चार संप्रेरके जी माणसाला‌ आनंदी ठेवतात. १. एंडॉर्फिन्स २. डोपामाईन ३. सेरोटोनिन ४. ऑक्सिटोसिन 🌸 आनंदी राहायचंय? मग ही ४ "Happy Hormone...