"प्रभावी सूत्रसंचालन" या ब्लॉगला भेट देणाऱ्या आपण सर्व मान्यवरांचे सहर्ष हार्दिक स्वागत आहे..!!

महात्मा गांधी, नेहरू, सुभाषचंद्र बोस, क्रांतिकारक व समकालीन नेते

  – १०० प्रश्नोत्तरे


★महात्मा गांधी (१ ते २५)


१. महात्मा गांधींचे पूर्ण नाव काय होते?

उत्तर - मोहनदास करमचंद गांधी -


२. गांधीजींचा जन्म कधी झाला?

उत्तर - २ ऑक्टोबर १८६९ -


३. गांधीजींचा जन्म कुठे झाला?

उत्तर - पोरबंदर गुजरात -


४. गांधीजींच्या पत्नीचे नाव काय?

उत्तर - कस्तुरबा गांधी -


५. गांधीजी कायद्याचे शिक्षण कुठे घेतले?

उत्तर - इंग्लंड लंडन -


६. गांधीजींनी पहिले सत्याग्रह कुठे केले?

उत्तर - दक्षिण आफ्रिकेत -


७. दक्षिण आफ्रिकेतील गांधीजींचे पहिले आंदोलन कोणते?

उत्तर - नाटाल रेल्वेतील वर्णभेदाविरुद्ध -


८. भारतात गांधीजींचा पहिला सत्याग्रह कुठे झाला?

उत्तर - चंपारण बिहार १९१७ -


९. खेड़ा सत्याग्रह कधी झाला?

उत्तर - १९१८ -


१०. अहमदाबाद मिल कामगार संप कधी झाला?

उत्तर - १९१८ -


११. गांधीजींनी असहकार आंदोलन कधी सुरू केले?

उत्तर - १९२० -


१२. चौरी चौरा घटनेमुळे कोणते आंदोलन थांबवले गेले?

उत्तर - असहकार आंदोलन -


१३. गांधीजींनी दांडी यात्रा कधी सुरू केली?

उत्तर - १२ मार्च १९३० -


१४. दांडी यात्रेला गांधीजींसोबत किती स्वयंसेवक होते?

उत्तर - ७८ -


१५. गांधीजींच्या दांडी यात्रेने कोणते आंदोलन सुरू झाले?

उत्तर - नागरी अवज्ञा आंदोलन -


१६. गांधीजींना ‘महात्मा’ ही उपाधी कोणी दिली?

उत्तर - रवींद्रनाथ टागोर -


१७. गांधीजींना ‘बापू’ कोणी म्हटले?

उत्तर - जनतेने प्रेमाने -


१८. गांधीजींनी सुरु केलेल्या साप्ताहिकाचे नाव काय?

उत्तर - हरिजन -


१९. गांधीजींना किती वेळा कारावास झाला?

उत्तर - अनेक वेळा, एकूण १० वर्षांपेक्षा जास्त -


२०. गांधीजींनी हिंद स्वराज हे पुस्तक कधी लिहिले?

उत्तर - १९०९ -


२१. गांधीजींनी भारत छोडो आंदोलन कधी सुरू केले?

उत्तर - ९ ऑगस्ट १९४२ -


२२. भारत छोडो आंदोलनाचे घोषवाक्य काय होते?

उत्तर - करो या मरो -


२३. गांधीजींची हत्या कोणी केली?

उत्तर - नथुराम गोडसे -


२४. गांधीजींचा मृत्यू कधी झाला?

उत्तर - ३० जानेवारी १९४८ -


२५. गांधीजींना काय म्हटले जाते?

उत्तर - राष्ट्रपिता -


★ पंडित जवाहरलाल नेहरू (२६ ते ४५)


२६. नेहरूंचा जन्म कधी झाला?

उत्तर - १४ नोव्हेंबर १८८९ -


२७. नेहरूंचा जन्म कुठे झाला?

उत्तर - अलाहाबाद -


२८. नेहरूंच्या वडिलांचे नाव काय?

उत्तर - मोतीलाल नेहरू -


२९. नेहरूंनी शिक्षण कुठे घेतले?

उत्तर - इंग्लंड (हॅरो कॉलेज व कॅम्ब्रिज) -


३०. नेहरू कोणत्या व्यवसायात होते?

उत्तर - वकील -


३१. नेहरूंनी लिहिलेले आत्मचरित्र कोणते?

उत्तर - ऑटोबायोग्राफी -


३२. नेहरूंची प्रसिद्ध पुस्तके कोणती?

उत्तर - डिस्कव्हरी ऑफ इंडिया, ग्लिम्प्सेस ऑफ वर्ल्ड हिस्ट्री -


३३. नेहरूंना कोणत्या नावाने ओळखले जाते?

उत्तर - पंडित नेहरू -


३४. मुलांवर प्रेम असल्याने नेहरूंना काय म्हणतात?

उत्तर - चाचा नेहरू -


३५. नेहरूंनी कोणत्या वर्षी पूर्ण स्वराज्याचा ठराव मांडला?

उत्तर - १९२९ -


३६. पूर्ण स्वराज्याचा ठराव कोणत्या ठिकाणी मांडला?

उत्तर - लाहोर अधिवेशन -


३७. भारत स्वतंत्र झाल्यावर पहिले पंतप्रधान कोण झाले?

उत्तर - पंडित नेहरू -


३८. नेहरूंच्या काळात भारताने कोणती धोरणे स्वीकारली?

उत्तर - समाजवादी व धर्मनिरपेक्ष धोरणे -


३९. नेहरूंनी कोणती पंचवार्षिक योजना सुरू केली?

उत्तर - १९५१ साली पहिली पंचवार्षिक योजना -


४०. नेहरूंचा मृत्यू कधी झाला?

उत्तर - २७ मे १९६४ -


४१. नेहरूंना भारताचे कोणते विशेषण दिले जाते?

उत्तर - आधुनिक भारताचे शिल्पकार -


४२. नेहरूंच्या कन्येचे नाव काय?

उत्तर - इंदिरा गांधी -


४३. नेहरूंनी कोणते घोषवाक्य दिले?

उत्तर - अरेरा ग्रीन अँड डॅम्स आर द टेंपल्स ऑफ मॉडर्न इंडिया -


४४. नेहरूंनी संयुक्त राष्ट्रसंघात कोणती भूमिका निभावली?

उत्तर - अहिंसा व निर्गुट चळवळीचा पुरस्कार -


४५. नेहरूंचा वाढदिवस कोणत्या दिवशी साजरा केला जातो?

उत्तर - बालदिन (१४ नोव्हेंबर) -


★ सुभाषचंद्र बोस (४६ ते ६५)


४६. सुभाषचंद्र बोस यांचा जन्म कधी झाला?

उत्तर - २३ जानेवारी १८९७ -


४७. बोस यांचा जन्म कुठे झाला?

उत्तर - कटक (ओडिशा) -


४८. सुभाषचंद्र बोस यांचे शिक्षण कुठे झाले?

उत्तर - कलकत्ता व इंग्लंड (केंब्रिज) -


४९. बोस कोणत्या स्पर्धा परीक्षेत यशस्वी झाले?

उत्तर - आयसीएस परीक्षा -


५०. बोस यांनी आयसीएसची नोकरी का सोडली?

उत्तर - भारताच्या स्वातंत्र्यासाठी कार्य करण्यासाठी -


५१. बोस यांना कोणत्या नावाने ओळखले जाते?

उत्तर - नेताजी -


५२. बोस यांनी कोणता पक्ष स्थापन केला?

उत्तर - फॉरवर्ड ब्लॉक -


५३. बोस काँग्रेसचे अध्यक्ष कधी झाले?

उत्तर - १९३८ हरिपुरा अधिवेशन -


५४. १९३९ मध्ये काँग्रेस अध्यक्षपदावरून का हटवले गेले?

उत्तर - गांधीजी व बोस यांचे मतभेद -


५५. बोस यांनी जर्मनीतून कोणते रेडिओ केंद्र सुरू केले?

उत्तर - फ्री इंडिया रेडिओ -


५६. बोस यांनी कोणती सेना स्थापन केली?

उत्तर - आजाद हिंद सेना -


५७. आजाद हिंद सेनेचे घोषवाक्य काय होते?

उत्तर - तुम्ही मला रक्त द्या मी तुम्हाला स्वातंत्र्य देईन -


५८. आजाद हिंद सेनेचे मुख्यालय कुठे होते?

उत्तर - सिंगापूर -


५९. बोस यांची आजाद हिंद सरकार कधी स्थापन झाली?

उत्तर - २१ ऑक्टोबर १९४३ -


६०. बोस यांचे नाणे व टपाल तिकिटे कुठे प्रसिद्ध झाली?

उत्तर - जपान व जर्मनी -


६१. बोस यांनी आझाद हिंद सरकारमध्ये महिलांसाठी कोणती तुकडी स्थापन केली?

उत्तर - झांशी राणी रेजिमेंट -


६२. बोस यांचा मृत्यू कधी झाला?

उत्तर - १८ ऑगस्ट १९४५ (विमान अपघात) -


६३. बोस यांच्या मृत्यूबद्दल वाद का आहे?

उत्तर - विमान अपघात खरा की ते वाचले याबाबत शंका -


६४. बोस यांचे आत्मचरित्र कोणते?

उत्तर - द इंडियन स्ट्रगल -


६५. नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांना कोणते विशेषण दिले जाते?

उत्तर - भारताचे युवराज -


★ क्रांतिकारक व समकालीन नेते (६६ ते १००)


६६. वासुदेव बलवंत फडके यांना काय म्हणतात?

उत्तर - भारतीय क्रांतीचे जनक -


६७. चापेकर बंधूंनी कोणाची हत्या केली?

उत्तर - रॅंड -


६८. मादाम भिकाजी कामा यांनी काय केले?

उत्तर - भारताचा झेंडा विदेशात फडकवला -


६९. अनंत कान्हेरे यांनी कोणाची हत्या केली?

उत्तर - जॅक्सन (नाशिक) -


७०. मादाम कामा यांना कोणत्या नावाने ओळखतात?

उत्तर - क्रांतीची जननी -


७१. विनायक दामोदर सावरकर यांनी कोणती संस्था स्थापन केली?

उत्तर - अभिनव भारत -


७२. सावरकरांनी कोणते पुस्तक लिहिले?

उत्तर - १८५७ चे स्वातंत्र्यसमर -


७३. लाला लजपतराय यांना कोणत्या नावाने ओळखतात?

उत्तर - शेर-ए-पंजाब -


७४. भगतसिंगचा जन्म कधी झाला?

उत्तर - २८ सप्टेंबर १९०७ -


७५. भगतसिंगला कोणते टोपणनाव दिले?

उत्तर - शहीद-ए-आझम -


७६. भगतसिंगने कोणत्या घटनेत बॉम्ब टाकला?

उत्तर - दिल्ली सेंट्रल असेंब्ली -


७७. भगतसिंगला कोणत्या दोन सहकाऱ्यांसह फाशी दिली?

उत्तर - राजगुरू व सुखदेव -


७८. चंद्रशेखर आझादचे खरे नाव काय होते?

उत्तर - चंद्रशेखर तिवारी -


७९. आझादने आत्महत्या कुठे केली?

उत्तर - अलाहाबाद अल्फ्रेड पार्क -


८०. रामप्रसाद बिस्मिल कोणत्या कटात सहभागी होते?

उत्तर - काकोरी कट -


८१. अशफाकउल्ला खान कोण होते?

उत्तर - काकोरी कटातील क्रांतिकारक -


८२. उधमसिंगने कोणाची हत्या केली?

उत्तर - मायकेल ओ’ड्वायर -


८३. उधमसिंगने हत्या का केली?

उत्तर - जालियनवाला बाग हत्याकांडाचा बदला -


८४. सरदार वल्लभभाई पटेल यांना काय म्हणतात?

उत्तर - लोहमनुष्य -


८५. पटेल यांना कोणते दुसरे नाव दिले गेले?

उत्तर - भारताचे बिस्मार्क -


८६. डॉ बाबासाहेब आंबेडकर यांचा जन्म कधी झाला?

उत्तर - १४ एप्रिल १८९१ -


८७. आंबेडकरांनी कोणता कायदा तयार केला?

उत्तर - भारतीय राज्यघटना -


८८. आंबेडकरांना काय म्हणतात?

उत्तर - भारतीय राज्यघटनेचे शिल्पकार -


८९. साने गुरुजी कोणत्या पुस्तकासाठी प्रसिद्ध आहेत?

उत्तर - श्यामची आई -


९०. लोकहितवादी गोपाळराव देशमुख कोणासाठी प्रसिद्ध आहेत?

उत्तर - सामाजिक सुधारक व लोकहितवादी पत्रके -


९१. स्वामी विवेकानंदांचे मूळ नाव काय?

उत्तर - नरेंद्रनाथ दत्त -


९२. विवेकानंदांनी रामकृष्ण मिशन कधी स्थापन केले?

उत्तर - १८९७ -


९३. विवेकानंदांनी कुठे प्रसिद्ध भाषण दिले?

उत्तर - शिकागो धर्मसंमेलन १८९३ -


९४. गोपाळकृष्ण गोखले कोणत्या समाजाचे संस्थापक होते?

उत्तर - सर्व्हंट्स ऑफ इंडिया सोसायटी -


९५. दादाभाई नौरोजींना काय म्हणतात?

उत्तर - भारताचे वडीलधारे -


९६. दादाभाई नौरोजींनी कोणता सिद्धांत मांडला?

उत्तर - ड्रेन थिअरी -


९७. बाळ गंगाधर टिळक यांना काय म्हणतात?

उत्तर - लोकमान्य -


९८. टिळकांचे घोषवाक्य काय होते?

उत्तर - स्वराज्य हा माझा जन्मसिद्ध हक्क आहे -


९९. टिळकांनी कोणता उत्सव सुरू केला?

उत्तर - गणेशोत्सव व शिवजयंती -


१००. भारताच्या स्वातंत्र्य संग्रामातील मुख्य आधार काय होता?

उत्तर - लोकांची एकजूट आणि बलिदान -


No comments:

Post a Comment

धन्यावाद आपले ... तुमची प्रतिक्रिया आम्हाला प्रेरणा देणार

Happy Hormones

चार संप्रेरके जी माणसाला‌ आनंदी ठेवतात. १. एंडॉर्फिन्स २. डोपामाईन ३. सेरोटोनिन ४. ऑक्सिटोसिन 🌸 आनंदी राहायचंय? मग ही ४ "Happy Hormone...