"प्रभावी सूत्रसंचालन" या ब्लॉगला भेट देणाऱ्या आपण सर्व मान्यवरांचे सहर्ष हार्दिक स्वागत आहे..!!

पेशव्यांचा काळ

📚 स्पर्धा परीक्षा तयारीसाठी महत्वाचे सामान्य ज्ञान प्रश्नोत्तरे..!

   इतिहास, भूगोल, विज्ञान, राज्यघटना, भाषा, गणित, बुद्धिमत्ता, व चालू घडामोडी, या सर्व विषयांचा सराव साठी महत्त्वाचे सर्व प्रश्न येथे मिळवा.

   दररोज अपडेट होणारे प्रश्न व सोपे उत्तरांसह स्पष्टीकरण...

👉 अभ्यास करा, आत्मविश्वास वाढवा आणि यश मिळवा..! 

#स्पर्धापरीक्षा #सामान्यज्ञान #GK #StudyTips #CurrentAffairs #ExamPreparation


१. पेशव्यांचा उदय कोणत्या राजाच्या काळात झाला?

उत्तर - छत्रपती शाहू महाराज यांच्या काळात


२. शाहू महाराजांचे पहिले पेशवे कोण होते?

उत्तर - बाळाजी विश्वनाथ


३. बाळाजी विश्वनाथांना काय म्हणतात?

उत्तर - मराठा साम्राज्याचे पहिल्या पिढीचे पेशवे


४. बाळाजी विश्वनाथांनी दिल्ली दरबाराशी कोणता तह केला?

उत्तर - १७१९ चा दिल्ली करार


५. दिल्ली करारानुसार मराठ्यांना काय मिळाले?

उत्तर - चढावा व सरदेशमुखी वसुलीचा हक्क


६. बाळाजी विश्वनाथ यांचे उत्तराधिकारी कोण झाले?

उत्तर - बाजीराव पहिला


७. बाजीराव पहिला कोणत्या वर्षी पेशवे झाले?

उत्तर - १७२०


८. बाजीराव पहिला यांना काय म्हणतात?

उत्तर - रणरंगातील विजेता


९. बाजीराव पहिले यांचे घोषवाक्य काय होते?

उत्तर - शत्रूला गड मिळण्याआधी आपण गड मिळवावा


१०. बाजीराव पहिल्यांचे मुख्य सेनानी कोण होते?

उत्तर - मल्हारराव होळकर, राणोजी शिंदे, पिलाजी जाधव


११. बाजीराव पहिल्यांची राजधानी कुठे होती?

उत्तर - सातारा (छत्रपतींसाठी) व पुणे (पेशव्यांसाठी)


१२. बाजीराव पहिला यांची समाधी कुठे आहे?

उत्तर - रावेरखेडी, नर्मदा किनारी


१३. बाजीराव पहिल्यांची पत्नी कोण होत्या?

उत्तर - काशीबाई


१४. मस्तानी कोण होती?

उत्तर - बाजीराव पहिल्यांची प्रेयसी व सहचारिणी


१५. बाजीराव पहिल्यांच्या मृत्यूनंतर कोण गादीवर बसले?

उत्तर - त्यांचा मुलगा बाळाजी बाजीराव (नाना साहेब पेशवे)


१६. नाना साहेब पेशव्यांच्या काळात कोणती मोठी घटना घडली?

उत्तर - पानिपतची तिसरी लढाई


१७. पानिपतची तिसरी लढाई कधी झाली?

उत्तर - १७६१


१८. पानिपतची तिसऱ्या लढाईत मराठ्यांचे नेतृत्व कोणी केले?

उत्तर - सदाशिवराव भाऊ


१९. पानिपतची लढाई कोणाकडून लढली गेली?

उत्तर - मराठे विरुद्ध अहमदशहा अब्दाली


२०. पानिपतच्या लढाईत पराभवानंतर कोणत्या पेशव्यांचा मृत्यू झाला?

उत्तर - नाना साहेब पेशवे (निराशेने निधन)


२१. नाना साहेबानंतर पेशवे कोण झाले?

उत्तर - माधवराव पहिले


२२. माधवराव पहिले यांना काय म्हणतात?

उत्तर - मराठा साम्राज्याचे पुनरुज्जीवन करणारे


२३. माधवराव पहिल्यांच्या काळात मराठ्यांची सत्ता पुन्हा कोठवर पसरली?

उत्तर - उत्तर भारत व दक्षिण भारतापर्यंत


२४. माधवराव पहिले यांचे राजकीय सल्लागार कोण होते?

उत्तर - नाना फडणीस


२५. माधवराव पहिले यांचे निधन कधी झाले?

उत्तर - १७७२


२६. माधवराव पहिल्यांनंतर कोण गादीवर आले?

उत्तर - नारायणराव पेशवे


२७. नारायणराव पेशव्यांची हत्या कोणी केली?

उत्तर - त्यांचा काका राघोबा (रघुनाथराव)


२८. नारायणराव पेशव्यांच्या हत्येला काय म्हणतात?

उत्तर - "खुनाची गोष्ट"


२९. नारायणराव पेशव्यांचा मुलगा कोण होता?

उत्तर - माधवराव दुसरा


३०. माधवराव दुसरा पेशवे कधी गादीवर आले?

उत्तर - १७७४


३१. माधवराव दुसऱ्यांच्या कारभारात प्रत्यक्ष सत्ता कोणाकडे होती?

उत्तर - नाना फडणीस


३२. नाना फडणीस यांना काय म्हणतात?

उत्तर - मराठा साम्राज्याचे चाणक्य


३३. माधवराव दुसऱ्यांच्या काळात इंग्रजांविरुद्ध कोणती युद्धे झाली?

उत्तर - पहिले व दुसरे मराठा युद्ध


३४. पहिले मराठा युद्ध कधी झाले?

उत्तर - १७७५-१७८२


३५. पहिले मराठा युद्ध कोणत्या तहाने संपले?

उत्तर - सालबाई तह


३६. दुसरे मराठा युद्ध कधी झाले?

उत्तर - १८०३-१८०५


३७. दुसरे मराठा युद्ध कोणत्या तहाने संपले?

उत्तर - बसीन तह


३८. बसीन तह कधी झाला?

उत्तर - १८०२


३९. बसीन तह कोणी केला?

उत्तर - बाजीराव दुसरा


४०. बाजीराव दुसरा कोण होते?

उत्तर - शेवटचे पेशवे


४१. बाजीराव दुसऱ्यांच्या काळात तिसरे मराठा युद्ध कधी झाले?

उत्तर - १८१७-१८१८


४२. तिसऱ्या मराठा युद्धानंतर काय झाले?

उत्तर - मराठा साम्राज्याचा अंत झाला


४३. पेशव्यांची राजधानी कुठे होती?

उत्तर - पुणे (शनिवार वाडा)


४४. शनिवार वाडा कोणी बांधला?

उत्तर - बाजीराव पहिला


४५. शनिवार वाड्यातील प्रसिध्द दरवाजा कोणता?

उत्तर - दिल्ली दरवाजा


४६. पेशव्यांनी महसूल व प्रशासन कोणत्या पद्धतीने चालवले?

उत्तर - आठ प्रमुख मंत्र्यांच्या मदतीने


४७. पेशवे काळातील प्रमुख सरदार कोण?

उत्तर - शिंदे, होळकर, भोसले, गायकवाड


४८. पेशवे काळात कोणकोणते स्वायत्त घराणी उदयास आले?

उत्तर - होळकर (इंदूर), शिंदे (ग्वाल्हेर), भोसले (नागपूर), गायकवाड (बडोदा)


४९. इंग्रजांविरुद्ध लढलेले पेशव्यांचे सेनानी कोण?

उत्तर - यशवंतराव होळकर, दौलतराव शिंदे


५०. पेशव्यांचा काळ कधी संपला?

उत्तर - १८१८, तिसऱ्या मराठा युद्धानंतर


No comments:

Post a Comment

धन्यावाद आपले ... तुमची प्रतिक्रिया आम्हाला प्रेरणा देणार

Happy Hormones

चार संप्रेरके जी माणसाला‌ आनंदी ठेवतात. १. एंडॉर्फिन्स २. डोपामाईन ३. सेरोटोनिन ४. ऑक्सिटोसिन 🌸 आनंदी राहायचंय? मग ही ४ "Happy Hormone...