"प्रभावी सूत्रसंचालन" या ब्लॉगला भेट देणाऱ्या आपण सर्व मान्यवरांचे सहर्ष हार्दिक स्वागत आहे..!!

महाराष्ट्रातील महत्त्वाच्या घटना

 

 –  वस्तुनिष्ठ प्रश्न व उत्तरे

  1. महाराष्ट्र राज्याची स्थापना कोणत्या वर्षी झाली?
    उत्तर: 1960

  2. महाराष्ट्राची राजधानी कोणती आहे?
    उत्तर: मुंबई

  3. महाराष्ट्राचा पहिले मुख्यमंत्री कोण होता?
    उत्तर: यशवंतराव चव्हाण

  4. छत्रपती शिवाजी महाराज यांचा जन्म कोठे झाला?
    उत्तर: शिवनेरी किल्ला

  5. छत्रपती शिवाजी महाराज यांची मृत्यू कोणत्या वर्षी झाली?
    उत्तर: 1680

  6. मराठी भाषेचे प्राचीन ग्रंथ कोणते?
    उत्तर: दर्पण

  7. महाराष्ट्रातील सर्वात मोठा शहर कोणता आहे?
    उत्तर: मुंबई

  8. संत तुकाराम कोणत्या धर्माचे संत होते?
    उत्तर: व्हैराग्यसाधक

  9. छत्रपती शिवाजी महाराजांनी कोणती राजधानी स्थापन केली?
    उत्तर: रायरेश्वर

  10. शिवाजी महाराजांनी कोणता दरबार स्थापन केला?
    उत्तर: असमंत

  11. महाराष्ट्रात ‘साम्राज्यवादी चळवळ’ कधी सुरू झाली?
    उत्तर: 1857

  12. शिवाजी महाराजांचा स्वराज्याचा स्थापनेचा वर्ष कोणते?
    उत्तर: 1674

  13. छत्रपती शिवाजी महाराजांचे राजवाडा कोणते?
    उत्तर: राजगड

  14. संत ज्ञानेश्वर यांनी कोणती महत्त्वाची कृति लिहिली?
    उत्तर: ज्ञानेश्वरी

  15. छत्रपती शिवाजी महाराजांनी कोणत्या किल्ल्यावर बालशक्तीने राज्याभिषेक केला?
    उत्तर: रायरेश्वर

  16. महाराष्ट्रातील प्रसिद्ध नागरी नृत्य कोणते आहे?
    उत्तर: लावणी

  17. महाराष्ट्रातल्या इतिहासात “हिंदवी स्वराज्य” कोणाने स्थापिले?
    उत्तर: छत्रपती शिवाजी महाराज

  18. मुंबई शहराचे जुने नाव काय होते?
    उत्तर: बॉम्बे

  19. छत्रपती शिवाजी महाराजांचा समर्थ विठ्ठल देवस्थान कुठे आहे?
    उत्तर: पंढरपूर

  20. छत्रपती शिवाजी महाराजांचे साहस कोणत्या पुस्तकात वर्णन आहे?
    उत्तर: इतिहास मराठी

  21. महाराष्ट्रातील ‘संत तुकाराम’ कोणत्या काळाचा आहे?
    उत्तर: 1608-1649

  22. छत्रपती शिवाजी महाराजांनी कोणत्या किल्ल्यावर १६४६ मध्ये गडकिल्ला बनवला?
    उत्तर: रायरेश्वर

  23. मराठी भाषा कोणत्या कुटुंबात येते?
    उत्तर: इंडो-आर्यन

  24. महाराष्ट्रात ‘हिंदू महासभा’ कोणत्या वर्षी स्थापन झाली?
    उत्तर: 1915

  25. छत्रपती शिवाजी महाराजांचे शौर्य कधी ओळखले गेले?
    उत्तर: 17व्या शतकात

  26. महाराष्ट्रातील ‘चंद्रपूर’ कशासाठी प्रसिद्ध आहे?
    उत्तर: कोळसा उत्पादनासाठी

  27. मुंबई महानगरपालिका कोणत्या वर्षी स्थापन झाली?
    उत्तर: 1888

  28. छत्रपती शिवाजी महाराजांचे सैन्याचे नाव काय होते?
    उत्तर: मावळा

  29. शिवाजी महाराजांचे राज्य मुख्यत्वे कोणत्या भागात होते?
    उत्तर: कोकण व महाराष्ट्र

  30. छत्रपती शिवाजी महाराजांनी कोणत्या किल्ल्याला ‘गड’ म्हटले?
    उत्तर: रायरेश्वर

  31. मराठा साम्राज्याची स्थापना कोणी केली?
    उत्तर: छत्रपती शिवाजी महाराज

  32. महाराष्ट्रात ‘आदिवासी जनजागृती’ कधी सुरू झाली?
    उत्तर: 20व्या शतकात

  33. मुंबई बंदर कोणत्या वर्षी सुरू झाला?
    उत्तर: 1737

  34. छत्रपती शिवाजी महाराजांचा प्रमुख शत्रू कोण होता?
    उत्तर: मोगल

  35. महाराष्ट्राचा राष्ट्रीय पक्ष कोणता आहे?
    उत्तर: शिवसेना

  36. महाराष्ट्रातील पहिला महिला मुख्यमंत्री कोण होती?
    उत्तर: सुलोचना देशपांडे

  37. ‘दुर्गा’ कोणत्या ठिकाणी महाराष्ट्रात प्रसिद्ध आहे?
    उत्तर: नागपूर

  38. मुंबई मुंबई नावाचा अर्थ काय आहे?
    उत्तर: देवी मुंबादेवीचे नाव

  39. छत्रपती शिवाजी महाराजांचे स्वराज्य कोणत्या वर्षी स्थापन झाले?
    उत्तर: 1674

  40. महाराष्ट्रात “पाणथळ भाग” कोणता आहे?
    उत्तर: कोकण

  41. छत्रपती शिवाजी महाराजांचे सैन्य कोणत्या प्रकारात विभागले गेले?
    उत्तर: मावळे व सिपाही

  42. महाराष्ट्रातील प्रसिद्ध लोकनृत्य कोणते?
    उत्तर: लावणी, ताली, धोपती

  43. मुंबई शहराचे स्थापत्यशास्त्र कोणत्या काळात विकसित झाले?
    उत्तर: 19व्या शतकात

  44. महाराष्ट्रातील प्रसिद्ध संत कोण आहेत?
    उत्तर: तुकाराम, ज्ञानेश्वर, नामदेव

  45. मुंबई पोर्ट ट्रस्ट कोणत्या वर्षी स्थापन झाला?
    उत्तर: 1873

  46. छत्रपती शिवाजी महाराजांनी कोणत्या शत्रूचा पराभव केला?
    उत्तर: मोगल, अफझल खान

  47. महाराष्ट्रातील आदिवासी लोकसंख्या किती आहे?
    उत्तर: सुमारे 9%

  48. पुणे शहराचा जुना नाव काय आहे?
    उत्तर: पुणेच

  49. महाराष्ट्राचा शासकीय झेंडा कोणता आहे?
    उत्तर: नारंगी, हिरवा, पांढरा

  50. छत्रपती शिवाजी महाराजांचे किल्ले कोणते?
    उत्तर: रायरेश्वर, राजगड, सिंधुदुर्ग

  51. मुंबईतील प्रसिद्ध ऐतिहासिक भवन कोणते आहे?
    उत्तर: छत्रपती शिवाजी टर्मिनस

  52. महाराष्ट्रातील प्रमुख नदी कोणती आहे?
    उत्तर: गोदावरी

  53. छत्रपती शिवाजी महाराजांचे राजकीय धोरण काय होते?
    उत्तर: हिंदवी स्वराज्य

  54. महाराष्ट्रात कोणत्या वर्षी मराठा साम्राज्याचा शेवट झाला?
    उत्तर: 1818

  55. मुंबईतील कोणत्या भागाला ‘फोर्ट’ म्हणून ओळखले जाते?
    उत्तर: जुना मुंबई

  56. महाराष्ट्रातील प्रथम रेल्वे सेवा कोठून कोठे सुरू झाली?
    उत्तर: मुंबई ते ठाणे

  57. मुंबई पोर्टला कोणत्या ठिकाणी बांधले?
    उत्तर: व्हर्ली

  58. छत्रपती शिवाजी महाराजांचा मोगलांशी लढा कोणत्या युद्धात झाला?
    उत्तर: 1665 युद्ध

  59. महाराष्ट्रातील प्रसिद्ध गिर्यारोहण स्थळ कोणते?
    उत्तर: सह्याद्री

  60. मुंबईतील प्रमुख आर्थिक क्षेत्र कोणते?
    उत्तर: वित्तीय व चित्रपट उद्योग

  61. महाराष्ट्रातील प्रसिद्ध लोककला कोणती आहे?
    उत्तर: लावणी

  62. छत्रपती शिवाजी महाराजांची वाडा कोणती आहे?
    उत्तर: राजगड वाडा

  63. महाराष्ट्रात ‘अखिल भारतीय मराठी साहित्य संमेलन’ कधी सुरू झाले?
    उत्तर: 1878

  64. छत्रपती शिवाजी महाराजांचा प्रमुख सेनापती कोण होता?
    उत्तर: संभाजी महाराज

  65. मुंबईची सध्याची लोकसंख्या सुमारे किती आहे?
    उत्तर: 2 कोटी

  66. महाराष्ट्रातील प्रमुख धार्मिक ठिकाणे कोणती आहेत?
    उत्तर: शिर्डी, पंढरपूर

  67. छत्रपती शिवाजी महाराजांनी कोणत्या किल्ल्यावर मोहीम राबवली?
    उत्तर: रायरेश्वर, सिंधुदुर्ग

  68. मुंबई पोर्ट ट्रस्टचे मुख्य कार्य काय आहे?
    उत्तर: बंदर व्यवस्थापन

  69. महाराष्ट्रातील कोणता संत तत्त्वज्ञानाचा प्रचारक होता?
    उत्तर: ज्ञानेश्वर

  70. मुंबई पोर्ट ट्रस्ट कोठे आहे?
    उत्तर: मुंबई

  71. महाराष्ट्रात ‘महाराष्ट्र दिन’ कोणत्या दिवशी साजरा होतो?
    उत्तर: 1 मे

  72. छत्रपती शिवाजी महाराजांचा पहिला स्वराज्याचा सिंहासनारोहण कोठे झाला?
    उत्तर: रायरेश्वर

  73. महाराष्ट्रातील प्रसिद्ध सामाजिक कार्यकर्ते कोण आहेत?
    उत्तर: बाबासाहेब आंबेडकर

  74. मुंबईतील ‘चंद्रा अंडे बेली’ काय आहे?
    उत्तर: बंदर

  75. महाराष्ट्रातील कोणत्या ठिकाणी ‘कुंभमेळा’ भरतो?
    उत्तर: नाशिक

  76. छत्रपती शिवाजी महाराजांनी कोणता सैन्य विभाग तयार केला?
    उत्तर: नौदल

  77. महाराष्ट्रातील प्रमुख भाषांपैकी एक कोणती आहे?
    उत्तर: मराठी

  78. मुंबई सिटी विकासाचा प्रारंभ कोणत्या वर्षी झाला?
    उत्तर: 18व्या शतकात

  79. महाराष्ट्रातील प्रसिद्ध किल्ले कोणते?
    उत्तर: रायरेश्वर, राजगड, सिंधुदुर्ग

  80. महाराष्ट्रातील कोणत्या ठिकाणी शिलालेख सापडला?
    उत्तर: अजिंठा

  81. महाराष्ट्रातील ‘शिवसेना’ पक्षाची स्थापना कोणत्या वर्षी झाली?
    उत्तर: 1966

  82. छत्रपती शिवाजी महाराजांचे राजकीय मुख्य ध्येय काय होते?
    उत्तर: स्वराज्य

  83. मुंबई बंदर कोणत्या प्रकारचा आहे?
    उत्तर: नैसर्गिक बंदर

  84. महाराष्ट्रात प्रमुख पर्वत श्रेणी कोणती आहे?
    उत्तर: सह्याद्री

  85. छत्रपती शिवाजी महाराजांचा दूत कोण होता?
    उत्तर: संत तुकाराम

  86. महाराष्ट्रातील प्रमुख नद्यांमध्ये कोणती आहे?
    उत्तर: गोदावरी, तापी

  87. मुंबईतील कोणत्या वास्तूला यूनेस्को जागतिक वारसा घोषित केला आहे?
    उत्तर: छत्रपती शिवाजी टर्मिनस

  88. महाराष्ट्रातील लोकसंख्या सुमारे किती आहे?
    उत्तर: 12 कोटी

  89. मुंबई मुंबई नावाचा अर्थ काय आहे?
    उत्तर: देवी मुंबादेवीचे नाव

  90. महाराष्ट्रात कोणत्या वर्षी नागरी व्यवस्था सुधारली?
    उत्तर: 1888

  91. छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या राजवटीत कोणता धर्म प्रसारित झाला?
    उत्तर: हिंदू धर्म

  92. महाराष्ट्रातील प्रमुख लोककला कोणती आहे?
    उत्तर: लावणी

  93. मुंबई शहराचे स्थापत्य कोणत्या काळात विकसित झाले?
    उत्तर: 19व्या शतकात

  94. छत्रपती शिवाजी महाराजांचे प्रमुख सैन्यदार कोण होते?
    उत्तर: संभाजी महाराज

  95. महाराष्ट्रातील प्रमुख नदी कोणती आहे?
    उत्तर: गोदावरी

  96. मुंबई पोर्ट ट्रस्ट कोणत्या वर्षी स्थापन झाला?
    उत्तर: 1873

  97. महाराष्ट्रातील प्रमुख सामाजिक सुधारक कोण आहेत?
    उत्तर: बाबासाहेब आंबेडकर

  98. महाराष्ट्रातील प्रमुख पर्वत श्रेणी कोणती आहे?
    उत्तर: सह्याद्री

  99. मुंबईमध्ये कोणती महत्त्वाची फिल्म इंडस्ट्री आहे?
    उत्तर: बॉलीवुड

  100. महाराष्ट्रातील मुख्य आर्थिक क्रियाकलाप कोणते आहेत?
    उत्तर: कृषी, उद्योग, वित्तीय सेवा

No comments:

Post a Comment

धन्यावाद आपले ... तुमची प्रतिक्रिया आम्हाला प्रेरणा देणार

Happy Hormones

चार संप्रेरके जी माणसाला‌ आनंदी ठेवतात. १. एंडॉर्फिन्स २. डोपामाईन ३. सेरोटोनिन ४. ऑक्सिटोसिन 🌸 आनंदी राहायचंय? मग ही ४ "Happy Hormone...