"प्रभावी सूत्रसंचालन" या ब्लॉगला भेट देणाऱ्या आपण सर्व मान्यवरांचे सहर्ष हार्दिक स्वागत आहे..!!

हवामान व ऋतुचक्र

📚 स्पर्धा परीक्षा तयारीसाठी महत्वाचे सामान्य ज्ञान प्रश्नोत्तरे..!

      इतिहास, भूगोल, विज्ञान, राज्यघटना, भाषा, गणित, बुद्धिमत्ता, व चालू घडामोडी, या सर्व विषयांचा सराव साठी महत्त्वाचे सर्व प्रश्न येथे मिळवा.

  दररोज अपडेट होणारे प्रश्न व सोपे उत्तरांसह स्पष्टीकरण.

👉 अभ्यास करा, आत्मविश्वास वाढवा आणि यश मिळवा..!

#स्पर्धापरीक्षा #सामान्यज्ञान #GK #StudyTips #CurrentAffairs #ExamPreparation


🔷 प्रश्न 1 ते 25

  1. भारतात एकूण किती ऋतू मानले जातात?
    उत्तर: तीन

  2. भारतातील हवामान कोणत्या प्रकारचे आहे?
    उत्तर: मानसूनी

  3. भारतात हिवाळा ऋतु कोणत्या महिन्यांत असतो?
    उत्तर: डिसेंबर ते फेब्रुवारी

  4. भारतात उन्हाळा ऋतु कोणत्या महिन्यांत असतो?
    उत्तर: मार्च ते मे

  5. भारतात पावसाळा ऋतु कोणत्या महिन्यांत असतो?
    उत्तर: जून ते सप्टेंबर

  6. शरद ऋतु कोणत्या महिन्यांत असतो?
    उत्तर: ऑक्टोबर व नोव्हेंबर

  7. भारतात सर्वाधिक पाऊस कोणत्या ऋतूमध्ये पडतो?
    उत्तर: पावसाळा

  8. मान्सून हे कोणत्या प्रकारचे वारे असतात?
    उत्तर: ऋतुपरत्वे दिशा बदलणारे वारे

  9. भारतात मान्सून कोणत्या दिशेने प्रवेश करतो?
    उत्तर: दक्षिण-पश्चिम

  10. दक्षिण-पश्चिम मान्सूनचा पहिला भाग भारतात कुठे पोहोचतो?
    उत्तर: केरळ

  11. भारतात मान्सून किती भागांत विभागला जातो?
    उत्तर: दोन – अरबी समुद्र शाखा व बंगालच्या उपसागराची शाखा

  12. अरबी समुद्र शाखा पाऊस कोठे पाडते?
    उत्तर: पश्चिम घाट, महाराष्ट्र, गुजरात, राजस्थान इ.

  13. बंगालच्या उपसागराची शाखा पाऊस कोठे पाडते?
    उत्तर: पूर्व भारत, उत्तर भारत

  14. मान्सूनच्या आगमनाचा सरासरी कालावधी कोणता आहे?
    उत्तर: जूनच्या पहिल्या आठवड्यात

  15. महाराष्ट्रात मान्सून साधारणतः कधी पोहोचतो?
    उत्तर: 7-10 जूनदरम्यान

  16. भारतात सर्वाधिक पाऊस कोठे पडतो?
    उत्तर: मासिनराम, मेघालय

  17. भारतात सर्वात कमी पाऊस कोठे पडतो?
    उत्तर: जैसलमेर, राजस्थान

  18. महाराष्ट्रात सर्वाधिक पाऊस कोणत्या भागात पडतो?
    उत्तर: कोकण किनारपट्टी व पश्चिम घाट

  19. भारतातील हवामानावर सर्वात मोठा प्रभाव काय असतो?
    उत्तर: मान्सून

  20. 'एल निनो' घटनेचा परिणाम भारतावर कसा होतो?
    उत्तर: पावसात घट (दुष्काळ)

  21. उत्तर भारतात थंडीचे प्रमाण का जास्त असते?
    उत्तर: हिमालयामुळे थंडीचे वारे अडतात

  22. वाळवंटात दिवस आणि रात्रीच्या तापमानात फरक का असतो?
    उत्तर: वाळू उष्णता लवकर शोषते व लवकर गमावते

  23. हवामानाचा अभ्यास करणाऱ्या शास्त्राला काय म्हणतात?
    उत्तर: हवामानशास्त्र

  24. हवामान मोजण्यासाठी कोणते यंत्र वापरतात?
    उत्तर: तापमापक (थर्मामीटर), पर्जन्यमापक (रेनगेज), वायुमानमापक (बारोमीटर)

  25. भारतात थंडीचे वारे कोणत्या दिशेने वाहतात?
    उत्तर: उत्तर-पूर्व


🔷 प्रश्न 26 ते 50

  1. भारतात उन्हाळ्यात तापमान सर्वाधिक कोठे जाते?
    उत्तर: राजस्थान, विदर्भ

  2. थंडीमध्ये सर्वात कमी तापमान कोठे नोंदले जाते?
    उत्तर: लडाख, जम्मू-कश्मीर

  3. भारतात वसंत ऋतु कधी असतो?
    उत्तर: फेब्रुवारीच्या शेवटी ते एप्रिल

  4. भारतात हेमंत ऋतु कधी असतो?
    उत्तर: ऑक्टोबर ते नोव्हेंबर

  5. मान्सूनच्या माघारीचा काळ कोणता आहे?
    उत्तर: ऑक्टोबर व नोव्हेंबर

  6. मान्सूनचे "माघारी वारे" कोणत्या भागात पाऊस घडवतात?
    उत्तर: तामिळनाडू व आंध्र प्रदेश

  7. भारतातील हवामान कोणत्या कारणामुळे वैशिष्ट्यपूर्ण आहे?
    उत्तर: ऋतूपरत्वे बदलणारे वारे (मान्सून)

  8. भारतातील हवामान कोणत्या प्रकारात मोडते?
    उत्तर: उपोष्ण कटिबंधीय

  9. हवामान आणि वातावरण यामध्ये मुख्य फरक काय आहे?
    उत्तर: हवामान = अल्पकालीन स्थिती, वातावरण = दीर्घकालीन सरासरी

  10. मान्सूनचे अचूक भाकीत करण्यासाठी भारतात कोणती संस्था कार्य करते?
    उत्तर: भारतीय हवामान खाते (IMD)

  11. भारतातील हवामान खात्याचे मुख्यालय कोठे आहे?
    उत्तर: पुणे

  12. भारतातील कोणत्या प्रदेशात तापवारा (लू) जाणवतो?
    उत्तर: उत्तर भारत व विदर्भ

  13. पर्जन्य हा कशाचे प्रमाण दर्शवतो?
    उत्तर: पावसाचे प्रमाण

  14. मान्सूनच्या अपयशाचा मुख्य परिणाम कोणत्या क्षेत्रावर होतो?
    उत्तर: शेती

  15. मान्सूनचा फायदा कोणत्या पिकांना होतो?
    उत्तर: भात, ऊस, मका इ.

  16. ‘चक्रवात’ कोणत्या ऋतूमध्ये जास्त होतात?
    उत्तर: माघारी मान्सून (ऑक्टोबर-नोव्हेंबर)

  17. भारतातील पर्जन्यप्रमाणाचे मोजमाप कोणत्या एककात केले जाते?
    उत्तर: मिलिमीटर

  18. महाराष्ट्रातील सर्वात जास्त पाऊस कोठे पडतो?
    उत्तर: आंबोली (सिंधुदुर्ग)

  19. महाराष्ट्रातील सर्वात कमी पाऊस कोठे पडतो?
    उत्तर: अहमदनगर जिल्हा

  20. पर्जन्यमानाचे सरासरी प्रमाण किती असते?
    उत्तर: सुमारे 1,100 मिमी

  21. कोणत्या यंत्राने वाऱ्याची दिशा मोजतात?
    उत्तर: वाऱ्याचा पंखा (Wind Vane)

  22. तापमान मोजण्यासाठी कोणते यंत्र वापरले जाते?
    उत्तर: तापमापक (Thermometer)

  23. दुष्काळाचा मुख्य कारण कोणते असते?
    उत्तर: अपुरा किंवा उशिराचा पाऊस

  24. भारतातील हवामानाला प्रभावित करणारा प्रमुख महासागर कोणता आहे?
    उत्तर: हिंदी महासागर

  25. मान्सून हवामानाचा प्रकार जगात कोणत्या देशांमध्ये आढळतो?
    उत्तर: भारत, पाकिस्तान, बांगलादेश, श्रीलंका, थायलंड, मलेशिया

No comments:

Post a Comment

धन्यावाद आपले ... तुमची प्रतिक्रिया आम्हाला प्रेरणा देणार

Happy Hormones

चार संप्रेरके जी माणसाला‌ आनंदी ठेवतात. १. एंडॉर्फिन्स २. डोपामाईन ३. सेरोटोनिन ४. ऑक्सिटोसिन 🌸 आनंदी राहायचंय? मग ही ४ "Happy Hormone...