"प्रभावी सूत्रसंचालन" या ब्लॉगला भेट देणाऱ्या आपण सर्व मान्यवरांचे सहर्ष हार्दिक स्वागत आहे..!!

केंद्र सरकार : संसद, पंतप्रधान, राष्ट्रपती, मंत्रीमंडळ

 

✦ महत्त्वाचे वस्तुनिष्ठ प्रश्न व उत्तरे (पर्यायांशिवाय)


🔹 संसद (Parliament)

  1. भारतीय संसद किती सभागृहांची बनलेली आहे?
    उत्तर: दोन (लोकसभा व राज्यसभा)

  2. लोकसभा म्हणजे काय?
    उत्तर: लोकप्रतिनिधींचे सभागृह / खालचे सभागृह

  3. राज्यसभा म्हणजे काय?
    उत्तर: स्थायी सभागृह / वरचे सभागृह

  4. संसद हे संविधानाच्या कोणत्या भागात आहे?
    उत्तर: भाग V

  5. लोकसभेतील सदस्यांची कमाल संख्या किती आहे?
    उत्तर: 552

  6. राज्यसभेतील सदस्यांची कमाल संख्या किती आहे?
    उत्तर: 250

  7. सध्या राज्यसभेत किती सदस्य आहेत?
    उत्तर: 245

  8. राज्यसभेचे सदस्य किती वर्षांच्या कालावधीसाठी निवडले जातात?
    उत्तर: 6 वर्षे

  9. लोकसभेचे सदस्य किती वर्षांसाठी निवडले जातात?
    उत्तर: 5 वर्षे

  10. लोकसभेचे अध्यक्ष कोण निवडतो?
    उत्तर: लोकसभा सदस्य

  11. राज्यसभेचा अध्यक्ष कोण असतो?
    उत्तर: उपराष्ट्रपती

  12. भारतातील संसद कोठे स्थित आहे?
    उत्तर: नवी दिल्ली

  13. संसद अधिवेशनाला सुरुवात कोण करतो?
    उत्तर: राष्ट्रपती

  14. राज्यसभेचा उपाध्यक्ष कोण निवडतो?
    उत्तर: राज्यसभा सदस्य

  15. अर्थसंकल्प कोण सादर करतो?
    उत्तर: अर्थमंत्री

  16. अर्थसंकल्प संसदेत कोठे प्रथम मांडला जातो?
    उत्तर: लोकसभेत

  17. अध्यादेश कोण काढतो?
    उत्तर: राष्ट्रपती

  18. अध्यादेश कोणत्या परिस्थितीत काढता येतो?
    उत्तर: जेव्हा संसद अधिवेशनात नसते

  19. भारतात किती प्रकारची संसद अधिवेशने असतात?
    उत्तर: तीन (हिवाळी, उन्हाळी, पावसाळी)

  20. संसदेला कायदेमंडळाचे अधिकार कोणत्या अनुच्छेदाद्वारे दिले आहेत?
    उत्तर: अनुच्छेद 245


🔹 राष्ट्रपती (President)

  1. भारताचे राष्ट्रपती कोण निवडतो?
    उत्तर: निवडणूक मंडळ (MLAs + MPs)

  2. राष्ट्रपती किती वर्षांच्या कालावधीसाठी निवडला जातो?
    उत्तर: 5 वर्षे

  3. भारताचे पहिले राष्ट्रपती कोण होते?
    उत्तर: डॉ. राजेंद्र प्रसाद

  4. राष्ट्रपतीची निवडणूक कोणत्या पद्धतीने होते?
    उत्तर: एकसमान प्रमाण पद्धतीने (Proportional Representation)

  5. राष्ट्रपतीपदासाठी वयोमर्यादा किती आहे?
    उत्तर: किमान 35 वर्षे

  6. राष्ट्रपती पदासाठी उमेदवार भारतीय नागरिक असावा का?
    उत्तर: होय

  7. राष्ट्रपतीची निवड झाल्यावर तो कोणते पद सोडतो?
    उत्तर: कोणतेही लाभपद

  8. राष्ट्रपती आपल्या पदाचा राजीनामा कोणाकडे देतो?
    उत्तर: उपराष्ट्रपतीकडे

  9. राष्ट्रपतीवर महाभियोग चालवण्यासाठी कोणती प्रक्रिया आहे?
    उत्तर: संसदेकडून विशेष बहुमताने

  10. राष्ट्रपतीचे कार्य संविधानात कोणत्या अनुच्छेदांमध्ये नमूद आहे?
    उत्तर: अनुच्छेद 52 ते 62


🔹 पंतप्रधान (Prime Minister)

  1. भारताचा पंतप्रधान कोण नेमतो?
    उत्तर: राष्ट्रपती

  2. पंतप्रधान कोणत्या सभागृहाचा सदस्य असावा लागतो?
    उत्तर: लोकसभा किंवा राज्यसभा

  3. पंतप्रधान कोणते सरकार चालवतो?
    उत्तर: केंद्रीय सरकार

  4. मंत्रिमंडळ प्रमुख कोण असतो?
    उत्तर: पंतप्रधान

  5. पंतप्रधानाचे मुख्य कार्य काय असते?
    उत्तर: मंत्रिमंडळाचे नेतृत्व व राष्ट्रपतीला सल्ला देणे

  6. पंतप्रधानाचा राजीनामा कोण स्वीकारतो?
    उत्तर: राष्ट्रपती

  7. भारताचे पहिले पंतप्रधान कोण होते?
    उत्तर: पंडित जवाहरलाल नेहरू

  8. पंतप्रधानाची नियुक्ती कोणत्या अनुच्छेदाखाली केली जाते?
    उत्तर: अनुच्छेद 75

  9. भारताचे पहिले महिला पंतप्रधान कोण होत्या?
    उत्तर: इंदिरा गांधी

  10. भारताचे सध्याचे पंतप्रधान कोण आहेत?
    उत्तर: (अद्यतन माहितीसाठी विचारू शकता)


🔹 मंत्रीमंडळ (Council of Ministers)

  1. केंद्रीय मंत्रीमंडळाची प्रमुख जबाबदारी काय असते?
    उत्तर: राष्ट्रपतीला सल्ला देणे व प्रशासन चालवणे

  2. मंत्रीमंडळाचे प्रमुख कोण असतो?
    उत्तर: पंतप्रधान

  3. मंत्रीमंडळ किती प्रकारचे मंत्री असतात?
    उत्तर: तीन (मंत्रिमंडळ मंत्री, राज्यमंत्री, उपमंत्री)

  4. मंत्रिमंडळ सामूहिक जबाबदारी कोणासमोर असते?
    उत्तर: लोकसभा

  5. केंद्रीय मंत्र्यांची नियुक्ती कोण करतो?
    उत्तर: राष्ट्रपती (पंतप्रधानाच्या सल्ल्याने)

  6. मंत्र्यांनी कोणते शपथपत्र द्यावे लागते?
    उत्तर: गोपनीयतेची व पदाची शपथ

  7. मंत्र्यांचा कार्यकाळ कोण ठरवतो?
    उत्तर: पंतप्रधान

  8. मंत्रीमंडळाचा राजीनामा दिल्यास काय होते?
    उत्तर: संपूर्ण मंत्रिमंडळ बरखास्त होते

  9. मंत्र्यांच्या नियुक्तीचा उल्लेख संविधानात कोठे आहे?
    उत्तर: अनुच्छेद 75

  10. मंत्रिमंडळाची बैठक कोण बोलावतो?
    उत्तर: पंतप्रधान

No comments:

Post a Comment

धन्यावाद आपले ... तुमची प्रतिक्रिया आम्हाला प्रेरणा देणार

Happy Hormones

चार संप्रेरके जी माणसाला‌ आनंदी ठेवतात. १. एंडॉर्फिन्स २. डोपामाईन ३. सेरोटोनिन ४. ऑक्सिटोसिन 🌸 आनंदी राहायचंय? मग ही ४ "Happy Hormone...