"प्रभावी सूत्रसंचालन" या ब्लॉगला भेट देणाऱ्या आपण सर्व मान्यवरांचे सहर्ष हार्दिक स्वागत आहे..!!

राज्य शासन : राज्यपाल, मुख्यमंत्री, विधानमंडळ

 

✦ महत्त्वाचे वस्तुनिष्ठ प्रश्न व उत्तरे (पर्यायांशिवाय)


🔹 राज्यपाल (Governor)

  1. राज्यातील प्रमुख पदाधिकारी कोण असतो?
    उत्तर: राज्यपाल

  2. राज्यपालाची नियुक्ती कोण करतो?
    उत्तर: भारताचा राष्ट्रपती

  3. राज्यपाल किती वर्षांसाठी नियुक्त केला जातो?
    उत्तर: ५ वर्षे

  4. राज्यपालाचे किमान वय किती असावे लागते?
    उत्तर: ३५ वर्षे

  5. राज्यपाल पदासाठी व्यक्ती भारताचा ______ असावा लागतो.
    उत्तर: नागरिक

  6. राज्यपाल एका वेळी किती राज्यांचे प्रभारी होऊ शकतो?
    उत्तर: एकापेक्षा जास्त

  7. राज्यपाल कोणाच्या सल्ल्यावर काम करतो?
    उत्तर: मुख्यमंत्री व मंत्रीमंडळाच्या सल्ल्यावर

  8. राज्यपाल आपल्या पदाचा राजीनामा कोणाकडे देतो?
    उत्तर: राष्ट्रपतीकडे

  9. राज्यपालाला हटविण्याचा अधिकार कोणाला आहे?
    उत्तर: राष्ट्रपती

  10. राज्यपालाचे कार्य कोणत्या अनुच्छेदांत नमूद आहे?
    उत्तर: अनुच्छेद १५३ ते १६२

  11. राज्यपाल अधिवेशन बोलावण्याचा अधिकार वापरतो का?
    उत्तर: होय

  12. राज्यपाल अध्यादेश काढू शकतो का?
    उत्तर: होय

  13. राज्यपाल कोणत्या प्रकारच्या अधिकारांचा वापर करतो?
    उत्तर: कार्यकारी, कायदेमंडळ, न्यायिक, विशेष

  14. राज्यपाल ‘माफी, शिक्षा रद्द’ करू शकतो का?
    उत्तर: होय (राज्य कायद्यानुसार)

  15. राज्यपाल हे कोणत्या प्रकारचे पद आहे?
    उत्तर: घटनात्मक पद


🔹 मुख्यमंत्री (Chief Minister)

  1. राज्यातील कार्यकारी प्रमुख कोण असतो?
    उत्तर: मुख्यमंत्री

  2. मुख्यमंत्री कोण निवडतो?
    उत्तर: राज्यपाल

  3. मुख्यमंत्री कोणत्या सभागृहाचा सदस्य असतो?
    उत्तर: विधानसभेचा किंवा विधानपरिषदेचा

  4. मुख्यमंत्रीपदासाठी किमान वय किती असावे लागते?
    उत्तर: २५ वर्षे (विधानसभेसाठी)

  5. मुख्यमंत्री कोणाच्या सल्ल्याने मंत्री निवडतो?
    उत्तर: स्वतःच्या सल्ल्याने

  6. राज्यातील मंत्रिमंडळ प्रमुख कोण असतो?
    उत्तर: मुख्यमंत्री

  7. मुख्यमंत्री हे पद कोणत्या अनुच्छेदाखाली आहे?
    उत्तर: अनुच्छेद १६४

  8. मुख्यमंत्री कोणासमोर उत्तरदायी असतो?
    उत्तर: विधानसभेसमोर

  9. मुख्यमंत्री आपल्या पदाचा राजीनामा कोणाला देतो?
    उत्तर: राज्यपाल

  10. राज्याचे पहिले मुख्यमंत्री कोण होते?
    उत्तर: (राज्यवार उत्तर देणे आवश्यक – उदाहरणार्थ, महाराष्ट्राचे – यशवंतराव चव्हाण)


🔹 राज्य मंत्रीमंडळ (Council of Ministers)

  1. राज्यात मंत्रीमंडळाची नेमणूक कोण करतो?
    उत्तर: राज्यपाल (मुख्यमंत्र्याच्या सल्ल्याने)

  2. मंत्री कोणाच्या मार्गदर्शनाखाली काम करतात?
    उत्तर: मुख्यमंत्री

  3. मंत्रीमंडळ कोणासमोर सामूहिकरीत्या जबाबदार असते?
    उत्तर: विधानसभा

  4. मंत्र्यांची शपथ कोण देतो?
    उत्तर: राज्यपाल

  5. मंत्र्यांचे प्रमुख प्रकार किती आहेत?
    उत्तर: तीन – मंत्रीमंडळ मंत्री, राज्यमंत्री, उपमंत्री


🔹 राज्य विधानमंडळ (State Legislature)

  1. किती राज्यांमध्ये द्विसदनी विधानमंडळ आहे?
    उत्तर: ६ राज्ये

  2. महाराष्ट्रात विधानमंडळाचे किती सभागृह आहेत?
    उत्तर: दोन (विधानसभा व विधानपरिषद)

  3. विधानसभेला काय म्हणतात?
    उत्तर: लोकप्रतिनिधींचे सभागृह / खालचे सभागृह

  4. विधानपरिषदेला काय म्हणतात?
    उत्तर: स्थायी सभागृह / वरचे सभागृह

  5. विधानसभेचे सदस्य किती वर्षांसाठी निवडले जातात?
    उत्तर: ५ वर्षे

  6. विधानसभेतील सदस्यांची किमान वय मर्यादा किती आहे?
    उत्तर: २५ वर्षे

  7. विधानपरिषदेतील सदस्यांची वयोमर्यादा किती आहे?
    उत्तर: ३० वर्षे

  8. विधानसभेचे सभापती कोण निवडतो?
    उत्तर: विधानसभेचे सदस्य

  9. विधानपरिषदेचे अध्यक्ष कोण निवडतो?
    उत्तर: विधानपरिषदेचे सदस्य

  10. अर्थसंकल्प विधानमंडळात कोण सादर करतो?
    उत्तर: अर्थमंत्री

  11. राज्यातील कायदे कोण करते?
    उत्तर: विधानमंडळ

  12. राज्यातील विधेयकांना मंजुरी कोण देतो?
    उत्तर: राज्यपाल

  13. राज्य विधेयक राष्ट्रपतीकडे कधी पाठवले जाते?
    उत्तर: राज्यपालाच्या निर्णयानुसार

  14. राज्यातील निवडणुका कोण घेते?
    उत्तर: राज्य निवडणूक आयोग

  15. राज्य विधानमंडळाचे सत्र बोलावण्याचा अधिकार कोणाचा असतो?
    उत्तर: राज्यपाल

  16. विधानमंडळ अधिवेशनात सदस्य किती दिवस अनुपस्थित राहू शकत नाही?
    उत्तर: ६० दिवस

  17. राज्य विधानसभेचे विघटन कोण करू शकतो?
    उत्तर: राज्यपाल (मुख्यमंत्र्याच्या सल्ल्याने)

  18. विधेयक खारिज होण्यासाठी बहुमत कसे लागते?
    उत्तर: उपस्थित सदस्यांच्या बहुमतीने

  19. राज्य शासनातील महत्त्वाचे कायदे कोण करते?
    उत्तर: विधानमंडळ

  20. राज्य शासनाचे सर्वाधिकार कोणाच्या नावावर चालतात?
    उत्तर: राज्यपाल

No comments:

Post a Comment

धन्यावाद आपले ... तुमची प्रतिक्रिया आम्हाला प्रेरणा देणार

Happy Hormones

चार संप्रेरके जी माणसाला‌ आनंदी ठेवतात. १. एंडॉर्फिन्स २. डोपामाईन ३. सेरोटोनिन ४. ऑक्सिटोसिन 🌸 आनंदी राहायचंय? मग ही ४ "Happy Hormone...