"प्रभावी सूत्रसंचालन" या ब्लॉगला भेट देणाऱ्या आपण सर्व मान्यवरांचे सहर्ष हार्दिक स्वागत आहे..!!

स्वातंत्र्य चळवळ – १८५७ ते १९४७

   (१०० प्रश्नोत्तरे)


१. १८५७ चा उठाव कुठून सुरू झाला?

उत्तर - मेरठ


२. १८५७ चा उठाव कोणत्या दिवशी सुरू झाला?

उत्तर - १० मे १८५७


३. १८५७ चा उठाव का झाला?

उत्तर - कारतूसांवर जनावरांचे चरबी वापरल्याने धार्मिक भावना दुखावल्या -


४. १८५७ चा उठाव भारताचा पहिला स्वातंत्र्य संग्राम असे कोणी म्हटले?

उत्तर - विनायक दामोदर सावरकर -


५. दिल्लीमध्ये १८५७ उठावाचे नेतृत्व कोणी केले?

उत्तर - बहादूरशहा झफर -


६. झाशीची राणी लक्ष्मीबाई कुठे लढली?

उत्तर - झाशी व ग्वाल्हेर -


७. नाना साहेब व तात्या टोपे कुठे उठावात सामील झाले?

उत्तर - कानपूर -


८. १८५७ चा उठाव कधी दडपला गेला?

उत्तर - १८५८ मध्ये -


९. १८५७ चा उठाव अपयशी का ठरला?

उत्तर - समन्वयाचा अभाव व नेतृत्वाची कमतरता -


१०. १८५८ मध्ये महाराणीची कोणती घोषणा करण्यात आली?

उत्तर - महाराणीची घोषणा -


११. भारतीय राष्ट्रीय काँग्रेसची स्थापना कधी झाली?

उत्तर - १८८५ -


१२. पहिले काँग्रेस अधिवेशन कुठे झाले?

उत्तर - मुंबई -


१३. काँग्रेसचे पहिले अध्यक्ष कोण होते?

उत्तर - व्योमेशचंद्र बनर्जी -


१४. काँग्रेस स्थापनेत प्रमुख भूमिका कोणी घेतली?

उत्तर - ए ओ ह्यूम -


१५. काँग्रेसचा उद्देश काय होता?

उत्तर - भारतीयांच्या मागण्या सरकारपुढे मांडणे -


१६. १८८५ ते १९०५ या कालखंडाला काय म्हणतात?

उत्तर - मध्यममार्गी टप्पा -


१७. मध्यममार्गी नेते कोण होते?

उत्तर - दादाभाई नौरोजी फीरोजशहा मेहता गोपाळकृष्ण गोखले -


१८. दादाभाई नौरोजींची ड्रेन थियरी म्हणजे काय?

उत्तर - भारताची संपत्ती इंग्लंडला वाहून जाणे -


१९. १८९३ मध्ये शिकागो येथे भाषण कोणी केले?

उत्तर - स्वामी विवेकानंद -


२०. १८९२ चा कायदा कोणता?

उत्तर - भारतीय कौन्सिल कायदा -


२१. १९०५ मध्ये कोणत्या घटनेमुळे स्वदेशी चळवळ सुरू झाली?

उत्तर - बंगाल विभाजन -


२२. बंगाल विभाजन कोणी केले?

उत्तर - लॉर्ड कर्झन -


२३. स्वदेशी चळवळीचा घोषवाक्य काय होते?

उत्तर - स्वदेशी वापरा परदेशी बहिष्कार करा -


२४. वंदे मातरम गीत कोणी लिहिले?

उत्तर - बंकिमचंद्र चट्टोपाध्याय -


२५. क्रांतिकारी नेते कोण?

उत्तर - बाळ गंगाधर टिळक -


२६. टिळकांचे वृत्तपत्र कोणते?

उत्तर - केसरी व मराठा -


२७. टिळकांचे प्रसिद्ध घोषवाक्य काय होते?

उत्तर - स्वराज्य हा माझा जन्मसिद्ध हक्क आहे आणि तो मी मिळवणारच -


२८. १९०७ चे काँग्रेस अधिवेशन कुठे झाले?

उत्तर - सुरत -


२९. १९०७ मध्ये काँग्रेसमध्ये कोणते फूट पडली?

उत्तर - उग्रपंथी व मध्यममार्गी -


३०. भारताचा अनौपचारिक पंतप्रधान कोण?

उत्तर - गोपाळकृष्ण गोखले -


३१. चापेकर बंधूंनी कोणाची हत्या केली?

उत्तर - रॅंड -


३२. गदर पक्ष कुठे स्थापन झाला?

उत्तर - अमेरिकेत १९१३ -


३३. गदर पक्षाचे नेते कोण?

उत्तर - लाला हरदयाळ -


३४. मदनलाल धिंग्रांनी कोणाची हत्या केली?

उत्तर - कर्झन वायली -


३५. अभिनव भारत संस्था कोणी स्थापन केली?

उत्तर - सावरकर -


३६. चंद्रशेखर आझाद यांचे टोपण नाव काय होते?

उत्तर - आजाद -


३७. दिल्ली लाहोर षड्यंत्रात कोण सहभागी झाले?

उत्तर - रासबिहारी बोस -


३८. भगतसिंग राजगुरू सुखदेव यांना कधी फाशी दिली?

उत्तर - २३ मार्च १९३१ -


३९. क्रांती ही माझा श्वास आहे असे कोण म्हणाले?

उत्तर - भगतसिंग -


४०. झाशीप्रमाणे लढणारी कुर्मूरची राणी कोण?

उत्तर - झुंजारबाई -


४१. गांधीजी भारतात कधी आले?

उत्तर - १९१५ -


४२. गांधीजींचे पहिले आंदोलन कोणते?

उत्तर - चंपारण सत्याग्रह १९१७ -


४३. खेड़ा सत्याग्रह कधी झाला?

उत्तर - १९१८ -


४४. अहमदाबाद मिल प्रश्न कोणी सोडवला?

उत्तर - गांधीजी -


४५. असहकार आंदोलन कधी सुरू झाले?

उत्तर - १९२० -


४६. जालियनवाला बाग हत्याकांड कधी झाले?

उत्तर - १३ एप्रिल १९१९ -


४७. जालियनवाला बाग कांड कोणी केले?

उत्तर - जनरल डायर -


४८. हिंद स्वराज पुस्तक कोणी लिहिले?

उत्तर - गांधीजी -


४९. गांधीजींनी कोणता किताब सोडला?

उत्तर - कैसर ए हिंद -


५०. चौरी चौरा घटनेमुळे कोणते आंदोलन मागे घेतले गेले?

उत्तर - असहकार आंदोलन -


५१. स्वराज्य पक्ष कोणी स्थापन केला?

उत्तर - मोतीलाल नेहरू व चित्तरंजन दास -


५२. नेहरू अहवाल कधी तयार झाला?

उत्तर - १९२८ -


५३. सायमन कमिशन भारतात कधी आले?

उत्तर - १९२८ -


५४. सायमन कमिशनविरुद्ध घोषवाक्य काय होते?

उत्तर - सायमन गो बॅक -


५५. सायमन कमिशनविरोधात कोण मारले गेले?

उत्तर - लाला लजपतराय -


५६. भारत छोडो आंदोलन कधी झाले?

उत्तर - ९ ऑगस्ट १९४२ -


५७. भारत छोडो आंदोलनाचे घोषवाक्य काय होते?

उत्तर - करो या मरो -


५८. पूर्ण स्वराज्य ठराव कधी झाला?

उत्तर - १९२९ लाहोर अधिवेशन -


५९. भारताचे पहिले पंतप्रधान कोण झाले?

उत्तर - जवाहरलाल नेहरू -


६०. सुभाषचंद्र बोस यांनी कोणती सेना स्थापन केली?

उत्तर - आजाद हिंद सेना -


६१. दांडी यात्रा कधी सुरू झाली?

उत्तर - १२ मार्च १९३० -


६२. दांडी यात्रा किती अंतराची होती?

उत्तर - २४० मैल -


६३. गांधीजींसोबत किती स्वयंसेवक होते?

उत्तर - ७८ -


६४. दांडी यात्रा कोणत्या आंदोलनाचा भाग होती?

उत्तर - नागरी अवज्ञा आंदोलन -


६५. गांधी इरविन करार कधी झाला?

उत्तर - ५ मार्च १९३१ -


६६. गांधीजी गोलमेज परिषदेला कधी गेले?

उत्तर - १९३१ -


६७. गोलमेज परिषदा किती झाल्या?

उत्तर - तीन -


६८. पूना करार कधी झाला?

उत्तर - १९३२ -


६९. पूना करार कोणाच्या दरम्यान झाला?

उत्तर - गांधीजी व बाबासाहेब आंबेडकर -


७०. हरिजन साप्ताहिक कोणी सुरू केले?

उत्तर - गांधीजी -


७१. दुसऱ्या महायुद्धात भारताचा सहभाग कोण ठरवला?

उत्तर - लॉर्ड लिनलिथगो -


७२. अगस्त क्रांती कधी झाली?

उत्तर - १९४२ -


७३. गांधीजींना कुठे अटक झाली?

उत्तर - आगाखान पॅलेस पुणे -


७४. भारत छोडो आंदोलनात प्रमुख भूमिका कोणी बजावली?

उत्तर - अरुणा आसफ अली -


७५. कॅबिनेट मिशन कधी आले?

उत्तर - १९४६ -


७६. कॅबिनेट मिशनने काय सुचवले?

उत्तर - संघीय भारत योजना -


७७. १९४६ चा नौदल उठाव कशाला म्हणतात?

उत्तर - रॉयल इंडियन नेव्ही म्युटिनी -


७८. भारत विभाजन योजना कधी जाहीर झाली?

उत्तर - ३ जून १९४७ -


७९. भारताचे शेवटचे वायसरॉय कोण होते?

उत्तर - लॉर्ड माउंटबॅटन -


८०. भारताचे पहिले गव्हर्नर जनरल कोण झाले?

उत्तर - लॉर्ड माउंटबॅटन -


८१. भारत कधी स्वतंत्र झाला?

उत्तर - १५ ऑगस्ट १९४७ -


८२. भारताचे पहिले पंतप्रधान कोण होते?

उत्तर - पंडित नेहरू -


८३. भारताचे पहिले राष्ट्रपती कोण?

उत्तर - डॉ राजेंद्र प्रसाद -


८४. नेहरूंनी स्वतंत्रतेच्या दिवशी केलेले भाषण कोणते?

उत्तर - ट्रिस्ट विथ डेस्टिनी -


८५. भारताच्या तिरंग्याच्या मध्यभागी काय आहे?

उत्तर - अशोकचक्र -


८६. अशोकचक्रात किती आरे आहेत?

उत्तर - २४ -


८७. स्वातंत्र्याच्या वेळी भारताचे गव्हर्नर जनरल कोण?

उत्तर - लॉर्ड माउंटबॅटन -


८८. भारताचे पहिले भारतीय गव्हर्नर जनरल कोण?

उत्तर - चक्रवर्ती राजगोपालाचारी -


८९. पाकिस्तानचा पहिला गव्हर्नर जनरल कोण झाला?

उत्तर - मोहम्मद अली जिना -


९०. स्वातंत्र्यासाठी कोणता कायदा मंजूर झाला?

उत्तर - भारतीय स्वातंत्र्य कायदा १९४७ -


९१. भारतमाता मंदिर कोणी स्थापन केले?

उत्तर - बाबुराव पाटील -


९२. अंदमान सेलुलर तुरुंगात कोणी कैद झाले?

उत्तर - सावरकर बंधू -


९३. बाबासाहेब आंबेडकर कोणत्या पक्षाचे संस्थापक होते?

उत्तर - इंडिपेंडंट लेबर पार्टी -


९४. सत्यशोधक समाज कोणी स्थापन केला?

उत्तर - महात्मा जोतीराव फुले -


९५. सेवा दल कोणी स्थापन केले?

उत्तर - डॉ एन एस हार्डीकर -


९६. स्वराज्य माझा जन्मसिद्ध हक्क आहे हे कोणी म्हटले?

उत्तर - टिळक -


९७. भारताचे लोहमनुष्य कोण?

उत्तर - वल्लभभाई पटेल -


९८. भारताचे शेर ए पंजाब कोण?

उत्तर - लाला लजपतराय -


९९. भारताचे युवराज कोण?

उत्तर - सुभाषचंद्र बोस -


१००. भारताच्या स्वातंत्र्य संग्रामाचा मुख्य आधार काय?

उत्तर - जनतेची एकजूट आणि बलिदान -


No comments:

Post a Comment

धन्यावाद आपले ... तुमची प्रतिक्रिया आम्हाला प्रेरणा देणार

Happy Hormones

चार संप्रेरके जी माणसाला‌ आनंदी ठेवतात. १. एंडॉर्फिन्स २. डोपामाईन ३. सेरोटोनिन ४. ऑक्सिटोसिन 🌸 आनंदी राहायचंय? मग ही ४ "Happy Hormone...