"प्रभावी सूत्रसंचालन" या ब्लॉगला भेट देणाऱ्या आपण सर्व मान्यवरांचे सहर्ष हार्दिक स्वागत आहे..!!

संख्या मालिकेची प्रश्न

🧠 बुद्धिमत्ता चाचणी संख्या मालिकेची सराव प्रश्न कोडी🧩

स्पर्धा परीक्षांमध्ये संख्या मालिकेचे प्रश्न तुमची वेगवान विचारशक्ती आणि तर्कशक्ती तपासतात. या मालिकांमध्ये लपलेले नियम, क्रम किंवा पॅटर्न शोधणे हेच यशाचं रहस्य आहे. दररोज अशा प्रश्नांचा सराव केल्याने तुमची निरीक्षणशक्ती, गणिती वेग आणि लॉजिक विचार वाढतो. खाली दिलेल्या रोचक संख्या कोड्यांचा अभ्यास करा आणि तुमची बुद्धिमत्ता तपासा. योग्य उत्तर शोधण्यासाठी विविध तर्क वापरा आणि स्वतःला आव्हान द्या!

👉 दररोज नवीन अपडेट साठी वेबसाईट ला फॉलो करा!

 #BuddhimattaChachni #NumberSeries #IQTest #CompetitiveExam


प्रश्न 1:

2, 4, 8, 16, ?

उत्तर: 32

स्पष्टीकरण:

ही मालिका प्रत्येक वेळेस 2 ने गुणाकार करत जाते.

  • 2 × 2 = 4

  • 4 × 2 = 8

  • 8 × 2 = 16

  • 16 × 2 = 32


प्रश्न 2:🔵🔴🟢

5, 10, 20, 40, ?

उत्तर: 80

स्पष्टीकरण:

ही मालिका देखील 2 ने गुणाकार होत आहे.

  • 5 × 2 = 10

  • 10 × 2 = 20

  • 20 × 2 = 40

  • 40 × 2 = 80


प्रश्न 3:

1, 4, 9, 16, 25, ?

उत्तर: 36

स्पष्टीकरण:

ही मालिका वर्गसंख्या (Square Numbers) आहे:

  • 1² = 1

  • 2² = 4

  • 3² = 9

  • 4² = 16

  • 5² = 25

  • 6² = 36


प्रश्न 4:

100, 90, 81, 73, 66, ?

उत्तर: 60

स्पष्टीकरण:

येथे प्रत्येक पुढची संख्या ही मागील संख्येतून एक एक कमी होत चाललेली रक्कम वजा करून बनवलेली आहे:

  • 100 - 10 = 90

  • 90 - 9 = 81

  • 81 - 8 = 73

  • 73 - 7 = 66

  • 66 - 6 = 60


अजून एक सरावासाठी:

प्रश्न 5:

3, 6, 11, 18, 27, ?

उत्तर: 38

स्पष्टीकरण:

फरक पाहूया:

  • 6 - 3 = 3

  • 11 - 6 = 5

  • 18 - 11 = 7

  • 27 - 18 = 9

म्हणजे फरक 3, 5, 7, 9… (विषम संख्यांचा क्रम)

मग पुढील फरक = 11
27 + 11 = 38



🔶 मध्यम पातळीवरील 10 कोडी — 


1. 3, 6, 12, 24, ?

उत्तर: 48
स्पष्टीकरण: प्रत्येक संख्येला 2 ने गुणिले आहे.
3 × 2 = 6
6 × 2 = 12
12 × 2 = 24
24 × 2 = 48


2. 2, 5, 10, 17, 26, ?

उत्तर: 37
स्पष्टीकरण: फरक क्रमाने वाढतो –
5−2 = 3
10−5 = 5
17−10 = 7
26−17 = 9
→ पुढील फरक = 11
26 + 11 = 37


3. 100, 97, 91, 82, 70, ?

उत्तर: 55
स्पष्टीकरण:
97 (–3),
91 (–6),
82 (–9),
70 (–12)
→ पुढे –15
70 – 15 = 55


4. 1, 4, 9, 16, 25, ?

उत्तर: 36
स्पष्टीकरण: हे वर्ग (squares) आहेत:
1² = 1, 2² = 4, 3² = 9...
पुढील: 6² = 36


5. 7, 14, 28, 56, ?

उत्तर: 112
स्पष्टीकरण: प्रत्येक वेळेस 2 ने गुणिले आहे:
7×2 = 14, 14×2 = 28...
पुढे: 56×2 = 112


6. 5, 11, 17, 23, ?

उत्तर: 29
स्पष्टीकरण: फरक = 6
5 + 6 = 11
11 + 6 = 17 ...
→ पुढे: 23 + 6 = 29


7. 2, 3, 5, 8, 12, 17, ?

उत्तर: 23
स्पष्टीकरण:
फरक:
3−2=1,
5−3=2,
8−5=3,
12−8=4,
17−12=5
→ पुढील फरक = 6
17 + 6 = 23


8. 90, 85, 75, 60, 40, ?

उत्तर: 15
स्पष्टीकरण:
फरक:
−5, −10, −15, −20
→ पुढे −25
40 − 25 = 15


9. 1, 3, 6, 10, 15, 21, ?

उत्तर: 28
स्पष्टीकरण:
फरक: +2, +3, +4, +5, +6
→ पुढे +7
21 + 7 = 28


10. 8, 6, 9, 23, 87, ?

उत्तर: 431
स्पष्टीकरण:
चला थोडं खोलात पाहू:

  • 8 – 2 = 6

  • 6 + 3 = 9

  • 9 × 2 + 5 = 23

  • 23 × 3 + 18 = 87
    → Pattern:
    Multiply + (increasing number)

  • 87 × 4 + 79 = 431


अवघड पातळीवरील संख्या मालिका

🔴 11. 2, 12, 30, 56, 90, ?

उत्तर: 132

स्पष्टीकरण:

संधी शोधूया:

  • 2 = 1² + 1

  • 12 = 3² + 3

  • 30 = 5² + 5

  • 56 = 7² + 7

  • 90 = 9² + 9

म्हणजे pattern: (odd number)² + same odd number

पुढे:
11² + 11 = 121 + 11 = 132


🔴 12. 3, 7, 15, 31, 63, ?

उत्तर: 127

स्पष्टीकरण:

Pattern आहे:
3 × 2 + 1 = 7
7 × 2 + 1 = 15
15 × 2 + 1 = 31
31 × 2 + 1 = 63
63 × 2 + 1 = 127


🔴 13. 1, 2, 6, 24, 120, ?

उत्तर: 720

स्पष्टीकरण:

ही Factorial मालिका आहे:

  • 1! = 1

  • 2! = 2

  • 3! = 6

  • 4! = 24

  • 5! = 120

  • 6! = 720


🔴 14. 2, 5, 11, 23, 47, ?

उत्तर: 95

स्पष्टीकरण:

Pattern: प्रत्येक वेळेस दुप्पट करून +1

  • 2 × 2 + 1 = 5

  • 5 × 2 + 1 = 11

  • 11 × 2 + 1 = 23

  • 23 × 2 + 1 = 47

  • 47 × 2 + 1 = 95


🔴 15. 8, 24, 12, 36, 18, ?

उत्तर: 54

स्पष्टीकरण:

Alternate pattern:

  • 8, 12, 18 → +4, +6

  • 24, 36, ? → +12, +18
    → पुढे: 36 + 18 = 54


🔴 16. 1, 2, 3, 6, 11, 20, 37, ?

उत्तर: 68

स्पष्टीकरण:

Pattern:
n = मागच्या 2 संख्यांची बेरीज + 1

  • 1 + 2 = 3

  • 2 + 3 = 5 +1 = 6

  • 3 + 6 = 9 +2 = 11

  • 6 + 11 = 17 +3 = 20

  • 11 + 20 = 31 + 6 = 37

  • 20 + 37 = 57 + 11 = 68


🔴 17. 4, 6, 12, 14, 28, 30, ?

उत्तर: 60

स्पष्टीकरण:

Alternate series:

  • 4, 12, 28 → +8, +16

  • 6, 14, 30 → +8, +16
    → पुढे: 30 + 30 = 60


🔴 18. 13, 16, 21, 28, 37, ?

उत्तर: 48

स्पष्टीकरण:

फरक:
16 − 13 = 3
21 − 16 = 5
28 − 21 = 7
37 − 28 = 9
→ पुढे: +11
37 + 11 = 48


🔴 19. 7, 10, 16, 28, 52, ?

उत्तर: 100

स्पष्टीकरण:

फरक पाहू:

  • 10 − 7 = 3

  • 16 − 10 = 6

  • 28 − 16 = 12

  • 52 − 28 = 24

फरक: 3, 6, 12, 24 → ×2 pattern
→ पुढे: 24 × 2 = 48
52 + 48 = 100


🔴 अवघड संख्या मालिकेचे उत्तर व स्पष्टीकरण


1. 1, 2, 6, 21, 88, ?

उत्तर: 445

स्पष्टीकरण:

Pattern:

  • 1 × 1 + 1 = 2

  • 2 × 2 + 2 = 6

  • 6 × 3 + 3 = 21

  • 21 × 4 + 4 = 88

  • 88 × 5 + 5 = 445


2. 3, 4, 10, 33, 136, ?

उत्तर: 685

स्पष्टीकरण:

Pattern:

  • 3 × 1 + 1 = 4

  • 4 × 2 + 2 = 10

  • 10 × 3 + 3 = 33

  • 33 × 4 + 4 = 136

  • 136 × 5 + 5 = 685


3. 17, 22, 33, 50, 73, ?

उत्तर: 102

स्पष्टीकरण:

फरक पाहू:

  • 22 − 17 = 5

  • 33 − 22 = 11

  • 50 − 33 = 17

  • 73 − 50 = 23

फरक वाढतोय +6 ने:

→ पुढे: 23 + 6 = 29
73 + 29 = 102


4. 1, 3, 9, 31, 129, ?

उत्तर: 651

स्पष्टीकरण:

Pattern पाहू:

  • 1 × 2 + 1 = 3

  • 3 × 3 = 9

  • 9 × 3 + 4 = 31

  • 31 × 4 + 5 = 129

  • 129 × 5 + 6 = 651


5. 2, 3, 7, 22, 89, ?

उत्तर: 446

स्पष्टीकरण:

Pattern:

  • 2 × 1 + 1 = 3

  • 3 × 2 + 1 = 7

  • 7 × 3 + 1 = 22

  • 22 × 4 + 1 = 89

  • 89 × 5 + 1 = 446


6. 10, 21, 43, 87, 175, ?

उत्तर: 351

स्पष्टीकरण:

Pattern: दुहेरीकरण +1

  • 10 × 2 + 1 = 21

  • 21 × 2 + 1 = 43

  • 43 × 2 + 1 = 87

  • 87 × 2 + 1 = 175

  • 175 × 2 + 1 = 351


7. 5, 6, 14, 45, 184, ?

उत्तर: 925

स्पष्टीकरण:

Pattern:

  • 5 × 1 + 1 = 6

  • 6 × 2 + 2 = 14

  • 14 × 3 + 3 = 45

  • 45 × 4 + 4 = 184

  • 184 × 5 + 5 = 925


8. 4, 5, 11, 38, 153, ?

उत्तर: 760

स्पष्टीकरण:

Pattern:

  • 4 × 1 + 1 = 5

  • 5 × 2 + 1 = 11

  • 11 × 3 + 5 = 38

  • 38 × 4 + 1 = 153

  • 153 × 5 + 5 = 760


9. 1, 2, 3, 6, 11, 20, 37, ?

उत्तर: 68

स्पष्टीकरण:

Pattern:
नवीन संख्या = मागच्या दोन संख्यांची बेरीज +1

  • 1 + 2 = 3

  • 2 + 3 = 5 +1 = 6

  • 3 + 6 = 9 +2 = 11

  • 6 + 11 = 17 +3 = 20

  • 11 + 20 = 31 + 6 = 37

  • 20 + 37 = 57 + 11 = 68


10. 81, 27, 9, 3, 1, ?

उत्तर: 1/3 (0.33)

स्पष्टीकरण:

Pattern: प्रत्येक वेळेस ÷ 3

  • 81 ÷ 3 = 27

  • 27 ÷ 3 = 9

  • 9 ÷ 3 = 3

  • 3 ÷ 3 = 1

  • 1 ÷ 3 = 1/3




No comments:

Post a Comment

धन्यावाद आपले ... तुमची प्रतिक्रिया आम्हाला प्रेरणा देणार

Happy Hormones

चार संप्रेरके जी माणसाला‌ आनंदी ठेवतात. १. एंडॉर्फिन्स २. डोपामाईन ३. सेरोटोनिन ४. ऑक्सिटोसिन 🌸 आनंदी राहायचंय? मग ही ४ "Happy Hormone...