"प्रभावी सूत्रसंचालन" या ब्लॉगला भेट देणाऱ्या आपण सर्व मान्यवरांचे सहर्ष हार्दिक स्वागत आहे..!!

पर्यटन व सांस्कृतिक भूगोल

📚 स्पर्धा परीक्षा तयारीसाठी महत्वाचे सामान्य ज्ञान प्रश्नोत्तरे..!

      इतिहास, भूगोल, विज्ञान, राज्यघटना, भाषा, गणित, बुद्धिमत्ता, व चालू घडामोडी, या सर्व विषयांचा सराव साठी महत्त्वाचे सर्व प्रश्न येथे मिळवा.

  दररोज अपडेट होणारे प्रश्न व सोपे उत्तरांसह स्पष्टीकरण.

👉 अभ्यास करा, आत्मविश्वास वाढवा आणि यश मिळवा..!

#स्पर्धापरीक्षा #सामान्यज्ञान #GK #StudyTips #CurrentAffairs #ExamPreparation

📚 स्पर्धा परीक्षा तयारीसाठी महत्वाचे सामान्य ज्ञान प्रश्नोत्तरे..!

      इतिहास, भूगोल, विज्ञान, राज्यघटना, भाषा, गणित, बुद्धिमत्ता, व चालू घडामोडी, या सर्व विषयांचा सराव साठी महत्त्वाचे सर्व प्रश्न येथे मिळवा.

  दररोज अपडेट होणारे प्रश्न व सोपे उत्तरांसह स्पष्टीकरण.

👉 अभ्यास करा, आत्मविश्वास वाढवा आणि यश मिळवा..!

#स्पर्धापरीक्षा #सामान्यज्ञान #GK #StudyTips #CurrentAffairs #ExamPreparation


🔹 प्रश्न 1 ते 25 – पर्यटन भूगोल

  1. पर्यटन म्हणजे काय?
    उत्तर: विश्रांती, मनोरंजन, व्यवसाय, वा सांस्कृतिक हेतूने केलेला प्रवास

  2. भारतात ‘पर्यटन मंत्रालय’ कधी स्थापन झाले?
    उत्तर: 1967

  3. भारत सरकारची ‘अतुल्य भारत’ मोहीम कशासाठी आहे?
    उत्तर: पर्यटनाच्या प्रोत्साहनासाठी

  4. भारतात सर्वाधिक विदेशी पर्यटक कोठे येतात?
    उत्तर: दिल्ली, मुंबई, आग्रा

  5. आग्र्याचे ताजमहाल कोणत्या नदीच्या काठी आहे?
    उत्तर: यमुना

  6. गंगेचे उगमस्थान कोणते आहे?
    उत्तर: गंगोत्री

  7. चारधाम यात्रेत कोणती स्थाने येतात?
    उत्तर: बद्रीनाथ, केदारनाथ, गंगोत्री, यमुनोत्री

  8. ‘पर्यटन दिन’ दरवर्षी कधी साजरा केला जातो?
    उत्तर: 27 सप्टेंबर

  9. भारतातील सर्वात जास्त पर्यटक आकर्षण स्थळ कोणते आहे?
    उत्तर: ताजमहाल, आग्रा

  10. कोणार्कचे सूर्य मंदिर कोणत्या राज्यात आहे?
    उत्तर: ओडिशा

  11. जगप्रसिद्ध अजंठा लेणी कोणत्या राज्यात आहेत?
    उत्तर: महाराष्ट्र

  12. महाराष्ट्रातील प्रसिद्ध समुद्रकिनारे कोणते?
    उत्तर: अलिबाग, गणपतीपुळे, काशीद

  13. जगातील सर्वात उंच पुतळा कोणता आहे?
    उत्तर: स्टॅच्यू ऑफ युनिटी

  14. स्टॅच्यू ऑफ युनिटी कोठे आहे?
    उत्तर: गुजरात

  15. भारतातील सर्वात मोठे राष्ट्रीय उद्यान कोणते आहे?
    उत्तर: हेमिस नॅशनल पार्क (लडाख)

  16. केरळ राज्य कोणत्या प्रकारच्या पर्यटनासाठी प्रसिद्ध आहे?
    उत्तर: आयुर्वेदिक व बॅकवॉटर पर्यटन

  17. गोवा कोणत्या प्रकारच्या पर्यटनासाठी प्रसिद्ध आहे?
    उत्तर: समुद्रकिनारा व नाईटक्लब

  18. राजस्थान कोणत्या प्रकारच्या पर्यटनासाठी प्रसिद्ध आहे?
    उत्तर: वारसा व किल्ले पर्यटन

  19. कुंभमेळा किती वर्षांनी भरतो?
    उत्तर: १२ वर्षांनी

  20. अंडमान-निकोबार बेटे कोणत्या प्रकारच्या पर्यटनासाठी प्रसिद्ध आहेत?
    उत्तर: समुद्री व साहसी पर्यटन

  21. पर्यटनासाठी सर्वात उपयुक्त ऋतू कोणता असतो?
    उत्तर: हिवाळा

  22. भारतातील पहिल्या बुलेट ट्रेनचे प्रस्तावित पर्यटन मार्ग कोणता आहे?
    उत्तर: मुंबई – अहमदाबाद

  23. ‘पर्यटन वर्धनासाठी’ भारत सरकारने कोणती योजना सुरू केली आहे?
    उत्तर: स्वदेश दर्शन योजना

  24. वाराणसी हे शहर कोणत्या धार्मिक पर्यटनासाठी प्रसिद्ध आहे?
    उत्तर: हिंदू धर्मासाठी

  25. अमरनाथ यात्रा कोणत्या राज्यात भरते?
    उत्तर: जम्मू आणि काश्मीर


🔹 प्रश्न 26 ते 50 – सांस्कृतिक भूगोल

  1. सांस्कृतिक भूगोल म्हणजे काय?
    उत्तर: मानवी संस्कृती व तिचा भूगोलाशी असलेला संबंध

  2. भारताची सांस्कृतिक राजधानी म्हणून कोणते शहर ओळखले जाते?
    उत्तर: वाराणसी

  3. भारतात एकूण किती अधिकृत भाषा आहेत?
    उत्तर: २२

  4. भारतातील सर्वाधिक बोलीभाषा असलेले राज्य कोणते आहे?
    उत्तर: उत्तर प्रदेश

  5. "भारतीय शास्त्रीय नृत्य" किती प्रकारचे आहेत?
    उत्तर: आठ

  6. भरतनाट्यम नृत्य कोणत्या राज्याशी संबंधित आहे?
    उत्तर: तमिळनाडू

  7. कथकली नृत्य कोणत्या राज्याशी संबंधित आहे?
    उत्तर: केरळ

  8. ओडिसी नृत्य कोणत्या राज्यातील आहे?
    उत्तर: ओडिशा

  9. भारतातील पहिला युनेस्को विश्व वारसा स्थान कोणते?
    उत्तर: अजंठा लेणी

  10. भारतात युनेस्कोने किती जागतिक वारसा स्थळे घोषित केली आहेत?
    उत्तर: 42 (2024 पर्यंत)

  11. महाराष्ट्रातील सांस्कृतिक महोत्सव कोणते प्रसिद्ध आहेत?
    उत्तर: पुणे फेस्टिव्हल, गणेशोत्सव, नांदेड गुरुपर्व

  12. 'होळी' हा सण भारतात कोणत्या ऋतूत साजरा होतो?
    उत्तर: वसंत ऋतू

  13. दिवाळीच्या सणात प्रमुख देवता कोणती आहे?
    उत्तर: लक्ष्मी

  14. भारतातील प्रमुख धार्मिक स्थळे कोणती आहेत?
    उत्तर: काशी, अयोध्या, मथुरा, अमृतसर

  15. बौद्ध धर्माचे प्रमुख तीर्थस्थळ कोणते आहे?
    उत्तर: बोधगया

  16. सिख धर्माचे पवित्र स्थान कोणते आहे?
    उत्तर: अमृतसर – सुवर्ण मंदिर

  17. भारतातील प्रसिद्ध संगीत महोत्सव कोणता आहे?
    उत्तर: सवाई गंधर्व महोत्सव

  18. लोकसंगीताचा प्रसिद्ध प्रकार राजस्थानातील कोणता आहे?
    उत्तर: मांड

  19. महाराष्ट्रातील पारंपरिक लोककला कोणती आहे?
    उत्तर: लावणी, तमाशा, गोंधळ

  20. लोकनृत्यांमध्ये 'गरबा' कोणत्या राज्यातील आहे?
    उत्तर: गुजरात

  21. 'भांगडा' कोणत्या राज्याचा लोकनृत्य प्रकार आहे?
    उत्तर: पंजाब

  22. भारतात "सांस्कृतिक पट्टा" सर्वाधिक कुठे आहे?
    उत्तर: गंगा खोरे

  23. भारतात प्रमुख चित्रकला प्रकार कोणते आहेत?
    उत्तर: मधुबनी, वारली, कांग्रा

  24. वारली चित्रशैली कोणत्या राज्यातील आहे?
    उत्तर: महाराष्ट्र

  25. भारतात ‘संस्कृतीचा संगम’ म्हणवल्या जाणाऱ्या ठिकाणाचे नाव काय आहे?
    उत्तर: अलाहाबाद (प्रयागराज)

No comments:

Post a Comment

धन्यावाद आपले ... तुमची प्रतिक्रिया आम्हाला प्रेरणा देणार

Happy Hormones

चार संप्रेरके जी माणसाला‌ आनंदी ठेवतात. १. एंडॉर्फिन्स २. डोपामाईन ३. सेरोटोनिन ४. ऑक्सिटोसिन 🌸 आनंदी राहायचंय? मग ही ४ "Happy Hormone...