"प्रभावी सूत्रसंचालन" या ब्लॉगला भेट देणाऱ्या आपण सर्व मान्यवरांचे सहर्ष हार्दिक स्वागत आहे..!!

भारताचे भौगोलिक स्थान –

📚 स्पर्धा परीक्षा तयारीसाठी महत्वाचे सामान्य ज्ञान प्रश्नोत्तरे..!

      इतिहास, भूगोल, विज्ञान, राज्यघटना, भाषा, गणित, बुद्धिमत्ता, व चालू घडामोडी, या सर्व विषयांचा सराव साठी महत्त्वाचे सर्व प्रश्न येथे मिळवा.

  दररोज अपडेट होणारे प्रश्न व सोपे उत्तरांसह स्पष्टीकरण.

👉 अभ्यास करा, आत्मविश्वास वाढवा आणि यश मिळवा..!

#स्पर्धापरीक्षा #सामान्यज्ञान #GK #StudyTips #CurrentAffairs #ExamPreparation


🔹 प्रश्न 1 ते 25

  1. भारत कोणत्या खंडात स्थित आहे?
    उत्तर: आशिया

  2. भारताचा विस्तृत अक्षांश विस्तार काय आहे?
    उत्तर: 8°4′ उत्तर ते 37°6′ उत्तर

  3. भारताचा रेखांश विस्तार काय आहे?
    उत्तर: 68°7′ पूर्व ते 97°25′ पूर्व

  4. भारताची स्थानिक मध्यरेषा कोणती आहे?
    उत्तर: 82.5° पूर्व रेखांश

  5. भारताचा स्थानिक वेळ कोणत्या शहरावर आधारित आहे?
    उत्तर: अलाहाबाद (प्रयागराज)

  6. भारताची एकूण लांबी किती आहे (उत्तर-दक्षिण)?
    उत्तर: सुमारे 3,214 किमी

  7. भारताची एकूण रुंदी किती आहे (पूर्व-पश्चिम)?
    उत्तर: सुमारे 2,933 किमी

  8. भारताचे एकूण क्षेत्रफळ किती आहे?
    उत्तर: 32,87,263 चौ. कि.मी.

  9. क्षेत्रफळाच्या दृष्टीने भारताचा जागतिक क्रमांक कितवा आहे?
    उत्तर: सातवा

  10. लोकसंख्येच्या दृष्टीने भारताचा जागतिक क्रमांक कितवा आहे?
    उत्तर: दुसरा

  11. भारताच्या उत्तर दिशेला कोणते देश आहेत?
    उत्तर: चीन, नेपाळ, भूतान

  12. भारताच्या पश्चिमेस कोणते देश आहेत?
    उत्तर: पाकिस्तान, अफगाणिस्तान

  13. भारताच्या पूर्वेस कोणते देश आहेत?
    उत्तर: बांगलादेश, म्यानमार

  14. भारताच्या दक्षिणेस कोणते जलाशय आहे?
    उत्तर: हिंदी महासागर

  15. भारताच्या दक्षिण टोकाचे नाव काय आहे?
    उत्तर: कन्याकुमारी

  16. भारताच्या आग्नेयेस कोणते बेटसमूह आहेत?
    उत्तर: अंदमान-निकोबार बेटे

  17. भारताच्या पश्चिमेस कोणते बेटसमूह आहेत?
    उत्तर: लक्षद्वीप बेटे

  18. भारताच्या उत्तरेला कोणती प्रमुख पर्वतरांग आहे?
    उत्तर: हिमालय

  19. हिमालय पर्वतरांगेमुळे भारताला कोणता फायदा होतो?
    उत्तर: थंडीच्या वाऱ्यांपासून संरक्षण

  20. भारताच्या सागरी सीमा किती लांब आहेत?
    उत्तर: सुमारे 7,516.6 किमी

  21. भारताच्या स्थलसीमा किती लांब आहे?
    उत्तर: सुमारे 15,200 किमी

  22. भारतात किती राज्ये आहेत?
    उत्तर: 28

  23. भारतात किती केंद्रशासित प्रदेश आहेत?
    उत्तर: 8

  24. भारताच्या कोणत्या भागात 'कोरडा हवामान' असते?
    उत्तर: राजस्थान

  25. भारताच्या सर्वात उत्तरेकडील ठिकाणाचे नाव काय आहे?
    उत्तर: इंदिरा कॉल (लडाख)


🔹 प्रश्न 26 ते 50

  1. भारताच्या पूर्वेकडील सर्वात शेवटचे ठिकाण कोणते आहे?
    उत्तर: किबिथू, अरुणाचल प्रदेश

  2. भारताचा GMT शी किती वेळेचा फरक आहे?
    उत्तर: +5 तास 30 मिनिटे

  3. 'टाइम झोन' साठी भारत कोणती रेषा वापरतो?
    उत्तर: 82.5° पूर्व रेखांश

  4. भारत कोणत्या दोन प्रमुख रेखांशांमध्ये आहे?
    उत्तर: विषुववृत्त आणि कर्कवृत्त

  5. कर्कवृत्त भारताच्या कोणत्या राज्यांतून जाते?
    उत्तर: गुजरात, राजस्थान, मध्य प्रदेश, छत्तीसगड, झारखंड, पश्चिम बंगाल, त्रिपुरा, मिझोराम

  6. भारताचा मध्यबिंदू कोणत्या राज्यात आहे?
    उत्तर: मध्य प्रदेश

  7. भारताचा कोणता भाग "मुख्य भूप्रदेश" मानला जातो?
    उत्तर: भारताचा मुख्य भूमीभाग

  8. अंदमान-निकोबार बेटे कोणत्या समुद्रात आहेत?
    उत्तर: बंगालचा उपसागर

  9. लक्षद्वीप बेटे कोणत्या समुद्रात आहेत?
    उत्तर: अरबी समुद्र

  10. भारताच्या दक्षिण टोकावर कोणता प्रमुख दीपगृह (Light House) आहे?
    उत्तर: इंदिरा पॉईंट

  11. इंदिरा पॉईंट कोणत्या बेटावर आहे?
    उत्तर: निकोबार

  12. भारताच्या उत्तर सीमेवर कोणती विवादित क्षेत्रे आहेत?
    उत्तर: जम्मू-काश्मीर, लडाख

  13. भारताची सर्वात मोठी राज्य कोणती आहे? (क्षेत्रफळानुसार)
    उत्तर: राजस्थान

  14. भारताचे सर्वात लहान राज्य कोणते आहे? (क्षेत्रफळानुसार)
    उत्तर: गोवा

  15. भारताचे सर्वात जास्त लोकसंख्या असलेले राज्य कोणते आहे?
    उत्तर: उत्तर प्रदेश

  16. भारतातील सर्वात कमी लोकसंख्या असलेले राज्य कोणते आहे?
    उत्तर: सिक्कीम

  17. कोणत्या राज्याचा किनारा सर्वात लांब आहे?
    उत्तर: गुजरात

  18. भारतातील सर्वात मोठा बेटसमूह कोणता?
    उत्तर: अंदमान-निकोबार

  19. भारताचे सागरी शेजारी देश कोणते आहेत?
    उत्तर: श्रीलंका, मालदीव, इंडोनेशिया

  20. भारतातील मुख्य भूमीतील सर्वात पश्चिम बिंदू कोणता आहे?
    उत्तर: सर क्रिक (गुजरात)

  21. भारतातील मुख्य भूमीतील सर्वात पूर्वेकडील बिंदू कोणता आहे?
    उत्तर: किबिथू (अरुणाचल प्रदेश)

  22. भारताचे सर्वात उंच शिखर कोणते आहे?
    उत्तर: कंचनजंगा

  23. भारताच्या भूप्रदेशात किती भौगोलिक विभाग आहेत?
    उत्तर: सहा

  24. भारताचे भौगोलिक स्थान कोणत्या दोन महासागरांमधील व्यापार मार्गावर आहे?
    उत्तर: हिंदी महासागर आणि प्रशांत महासागर

  25. भारताच्या स्थानामुळे त्याला कोणती संज्ञा दिली जाते?
    उत्तर: उपखंड

No comments:

Post a Comment

धन्यावाद आपले ... तुमची प्रतिक्रिया आम्हाला प्रेरणा देणार

Happy Hormones

चार संप्रेरके जी माणसाला‌ आनंदी ठेवतात. १. एंडॉर्फिन्स २. डोपामाईन ३. सेरोटोनिन ४. ऑक्सिटोसिन 🌸 आनंदी राहायचंय? मग ही ४ "Happy Hormone...